Một cơ quan bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Bắc Kinh vừa ra phán quyết rằng một số mẫu điện thoại iPhone của Apple đã vi phạm bản quyền thiết kế của một hãng điện thoại Trung Quốc.

Theo BBC, Văn phòng Tài sản Trí tuệ Bắc Kinh tuyên bố các mẫu iPhone 6, iPhone 6+ của Apple có thiết kế giống với mẫu điện thoại 100C do công ty Shenzhen Baili ở Trung Quốc sản xuất và đã đăng ký bản quyền. Cơ quan này đã ra lệnh cho Apple ngừng bán hai mẫu điện thoại trên tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên hôm thứ Sáu (17/6), Apple thông báo lệnh cấm đã bị thu hồi vì hãng này đã đệ đơn kháng cáo lên cấp tòa án cao hơn, và các mẫu iPhone của hãng vẫn được bày bán đầy đủ.

Nhưng từ nhiều tháng qua, một số cửa hàng điện thoại ở Bắc Kinh đã không bán ra 2 mẫu iPhone trên mà chuyển sang bán iPhone 6S và iPhone 6S+. Theo nguồn tin từ Apple, công ty này sẽ sớm chấm dứt việc sản xuất hai mẫu iPhone 6 và iPhone 6+ đang gặp rắc rối ở Trung Quốc. Hai mẫu điện thoại này đã được tung ra từ 2 năm trước.

Theo tin từ Nhật báo Phố Wall, Apple đã lao vào cuộc chiến bản quyền với hãng điện thoại vô danh Baili ở Trung Quốc trong vòng hơn một năm. Hôm 19/5, Cục sở hữu trí tuệ Bắc Kinh thông báo kết luận của vụ kiện lên trên website của mình rằng hai mẫu điện thoại của Apple đã vi phạm một bản quyền về thiết kế bên ngoài thiết bị di động cầm tay do công ty Shenzhen Baili nắm giữ.

Đầu tuần này, kết quả vụ kiện này trở nên rầm rộ trên truyền thông Trung Quốc khiến Apple phải ra tuyên bố trả lời.

Trung Quốc là thị trường lớn thứ 2 của Apple, nhưng công ty này thường xuyên gặp vấn đề pháp lý với nhà chức trách địa phương. Gần đây, ứng dụng đọc sách iBooks và xem phim iMovies của Apple bị chính quyền Trung Quốc cấm vì lý do công ty Mỹ này không có đủ giấy phép cần thiết. Ngoài ra “Táo Mỹ” còn thua trong một vụ kiện bản quyền thương hiệu chống lại một hãng làm đồ da của Trung Quốc khi công ty này dập chữ IPHONE lên các sản phẩm của mình.

Trần Minh (tổng hợp)

Xem thêm: