Theo nghiên cứu của Global Peace Index 2016, thế giới đang rơi vào vòng xoáy bất ổn định với những tranh chấp ở Trung Đông cùng mâu thuẫn tiềm tàng ở nhiều khu vực khác. Riêng những cuộc chiến cục bộ năm 2015 đã khiến tài sản của nhân loại bốc hơi 13,6 nghìn tỷ USD.

Số tiền này tương đương 13% GDP toàn cầu và có thể giải quyết ngay lập tức vấn đề nợ công của Hoa Kỳ.

Chỉ số Hòa bình Toàn cầu (GPI) cho năm 2016 do Viện Kinh tế và Hòa bình ở Úc soạn thảo, xếp hạng 163 quốc gia về mức độ yên bình mà họ đang chứng kiến.

Theo nghiên cứu, “thập niên vừa qua đã chứng kiến một sự suy giảm lịch sử về hòa bình thế giới, làm gián đoạn những cải thiện lâu dài kể từ Thế chiến thứ hai”.

Thế giới hiện đã trở nên ngày càng bạo lực hơn với những xung đột chết người đẩy lên mức cao nhất trong giai đoạn 25 năm qua, những cuộc tấn công khủng bố xuất hiện khắp nơi cùng số lượng người phải rời bỏ nhà cửa cao nhất từ sau Thế chiến II cách đây 71 năm.

Bản đồ về sự yên bình trên thế giới: Màu đỏ là kém yên bình nhất cho đến màu xanh đậm là nước yên bình nhất (Ảnh chụp màn hình: Global Peace Index 2016)
Bản đồ về sự yên bình trên thế giới: Màu đỏ là kém yên bình nhất cho đến màu xanh đậm là nước yên bình nhất. (Ảnh chụp màn hình: Global Peace Index 2016)

Liên Hiệp Quốc cho hay số lượng người phải rời bỏ quê hương đi tha hương trên thế giới đã vượt qua rất rất nhiều mức kỷ lục 60 triệu người hồi năm ngoái.

Tổn hại về kinh tế do xung đột bạo lực trong khoảng thời gian một chục năm qua là 137.000 tỷ USD, lớn hơn tổng GDP toàn thế giới năm 2015.

Phí tổn của chiến tranh và những hình thức bạo lực khác được tính toán dựa trên chi tiêu quân sự, thiệt hại tài sản và cơ sở hạ tầng, cũng như những phí tổn của tội ác liên quan đến bạo lực.

Ngoài ra tổ chức này còn nhận định cách biệt ngày càng lớn giữa những nước yên bình và những nước kém yên bình trên thế giới. Báo cáo cho biết người dân một số nước được sống trong mức độ yên bình “cao kỷ lục,” nhưng 20 nước chót bảng phải chịu đựng sự bất ổn tồi tệ.

GPI nhận định: “Thế giới đã trở nên kém yên bình so với năm trước, và cách biệt giữa những quốc gia yên bình nhất và kém yên bình nhất tiếp tục nới rộng. Có nhiều nước cải thiện hơn là suy giảm, nhưng xu hướng chung là mức độ suy giảm lớn hơn mức độ cải thiện.”

Nghiên cứu chỉ ra hầu hết các vụ tấn công được coi là khủng bố tập trung ở 5 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi là Syria, Iraq, Nigeria, Afghnistan và Parkistan. Đây cũng là khu vực được cho là kém an toàn nhất trên thế giới.

Châu Âu vẫn được đánh giá là khu vực yên bình nhất thế giới, mặc dù an ninh của châu lục này giảm mạnh do những vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris và Brussels cũng như làn sóng di cư tạo ra cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ nhất vào năm ngoái.

Những quốc gia yên bình nhất, theo danh sách trên là Iceland, sau đó đến Đan Mạch, Áo, New Zealand và Bồ Đào Nha. Những nước đứng cuối bảng xếp hạng là Syria, Nam Sudan, Iraq, Afghanistan và Somalia.

Việt Nam xếp thứ 59/163 về mức yên bình trong danh sách của GPI 2016.

Trần Minh tổng hợp

Xem thêm: