Theo Reuters, nguồn tin từ giới chức quân sự Nhật Bản hôm 21/6, Toyko đang đặt quân đội của mình trong tình trạng báo động trước nguy cơ Bắc Hàn có thể phóng tên lửa bất chợt. Các tên lửa Patriot đất đối không của Nhật được lệnh sẵn sàng bắn rơi bất cứ vật thể bay nào phóng về bầu trời Nhật Bản.

Hãng tin Nam Hàn Yonhap hôm 21/6 dẫn nguồn tin chính phủ cảnh báo Bắc Triều Tiên có vẻ đang di chuyển một tên lửa tầm trung tới bờ biển phía đông, tuy nhiên chưa có dấu hiệu sắp phóng.

Reuters cho hay quan chức Bộ quốc phòng Hàn Quốc nói họ không thể xác nhận bản tin của Yonhap và đang cho theo dõi sát sao các động thái quân sự miền Bắc.

Căng thẳng trong khu vực Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên dâng cao sau khi Bắc Hàn thực hiện vụ thử bom hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1/2016, tiếp sau đó nước này liên tục phóng một loạt các loại tên lửa đạn đạo, bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Nguồn tin giấu tên của chính phủ Nhật cho hay, hiện lại có các chỉ dấu cho thấy Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa tầm trung Musudan, cùng loại tên lửa với vụ phóng hồi tháng 5 khiến Nhật báo động quân đội.

Bắc Hàn đã nhiều lần cho phóng thử tên lửa Musudan của mình nhưng chưa lần nào thành công. Riêng trong tháng 4, nước này phóng hỏng 3 lần. Lần phóng thử trong tháng 5 cũng thất bại một ngày sau khi Nhật đặt quân đội vào tình trạng sẵn sàng hành động.

Liên Hiệp Quốc hiện đang cấm Bắc Triều Tiên thực hiện các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo, mặc dù hồi tháng 3 vừa rồi, cơ quan này đã siết chặt chế tài, tuy nhiên dường như không đủ để làm chính quyền Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bộ Ngoại giao Nam Hàn cảnh báo nếu lần này miền Bắc lại tiếp tục cho phóng tên lửa thì quốc gia này sẽ tự cô lập bản thân hơn nữa trước cộng đồng quốc tế.

Minh Trí

Xem thêm: