Một thành phố lớn của Mỹ vừa tuyên bố đánh thuế nước ngọt có ga, một nỗ lực trong “cuộc chiến chống béo phì” đang đe dọa sức khỏe dân cư của toàn nước Mỹ.

Theo thống kê của Viện Sức khỏe Quốc gia (Hoa Kỳ), hơn 1/3 (35,7%) người Mỹ trưởng thành bị coi là béo phì, trong đó 6,3% bị béo phì nghiêm trọng.

Theo BBC, giới chức thành phố Philadelphia hôm thứ Sáu (16/6) đã công bố thuế nước ngọt, hay còn gọi là “thuế soda”, điều mà những người ủng hộ nói là sẽ cải thiện sức khỏe cho 1,5 triệu cư dân ở đây.

Tuy nhiên những người phản đối cho rằng đánh thuế vào nước ngọt có ga sẽ ảnh hưởng xấu tới các doanh nghiệp nhỏ và người nghèo.

Trước đó, các đệ trình về thuế nước ngọt đã thất bại ở hơn 30 bang của Mỹ. Trước Philadelphia, một nơi duy nhất đánh thuế đồ uống có đường nhân tạo là thành phố nhỏ Berkeley ở California.

Thị trưởng Philadelphia, ông Jim Kenney nói rằng doanh thu thuế tăng thêm, dự kiến khoảng 90 triệu USD trong năm 2017, sẽ được sử dụng cho các cơ sở nhà trẻ, trường học cộng đồng và trung tâm giải trí.

Loại thuế mới này sẽ áp dụng vào tháng 1/2017. Mức thuế là 0,5 USD trên một lít nước có đường hoặc nước ngọt nhân tạo được bày bán.

Các hãng sản xuất và phân phối nước ngọt đã chi hàng triệu đô nhằm vận động cho việc bãi bỏ đề xuất thuế này nhưng không thành công. Theo BBC, ông Harold Honickman – triệu phú làm giàu từ việc đóng chai nước ngọt tại Philadelphia đã chi 1,7 triệu USD tiền quảng cáo trong chiến dịch chặn dự luật thuế ở hội đồng thành phố. Ông Honickman nói ông sẽ kiện ra tòa việc thông qua đề xuất loại thuế này.

Philadelphia có hơn 1,5 triệu dân, trong đó 68% người trưởng thành và 41% trẻ em bị coi là béo phì.

Hôm thứ Năm (16/6), hội đồng thành phố này bỏ phiếu thông qua đề xuất thuế nước ngọt với 13 phiếu thuận và 4 phiếu chống, theo BBC.

Minh Trí (tổng hợp)

Xem thêm: