Theo trang tin The Independent, bà Jo Cox, dân biểu đảng Lao Động Anh vừa qua đời vì vết thương quá nặng sau khi bị một người đàn ông hành hung dã man tại một địa điểm công cộng ở khu cử tri đại diện của bà.

Theo các nhân chứng được BBC phỏng vấn, hôm 16/6, bà Cox bị một người đàn ông đội mũ cầu thủ bóng chày trắng bắn liên tiếp 3 phát vào người. Sau đó, ông này còn dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân, vốn đã gục xuống sàn khiến máu chảy khắp nơi. Bà Cox đã được trực thăng đưa tới cấp cứu tại bệnh viện Leeds, nhưng qua đời sau đó vài giờ vì vết thương quá nặng.

Hung thủ bị cảnh sát bắt, nhưng chưa rõ động cơ gây án.

Trước khi được bầu làm dân biểu khu vực Batley và Spen thuộc Hạ viện Anh, bà Cox hoạt động trong lĩnh vực từ thiện. Bà từng là cố vấn của Quỹ Bill and Melinda Gates, quỹ từ thiện mang tên vợ chồng tỷ phú Mỹ nổi tiếng.

Được coi là một “ngôi sao đang lên” của Đảng Lao động, bà Cox mới được bầu vào Hạ viện hơn một năm, tuy nhiên đã có đồn đoán về tương lai trở thành một bộ trưởng của bà, theo báo Independent.

Cũng theo trang báo trên, bà Jo Cox được ca ngợi là một dân biểu tận tụy đã thực hiện vô số các chiến dịch tại địa phương, trên toàn nước Anh và quốc tế. Trong năm qua, bà vận động cho những người bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến Syria và yêu cầu chính phủ Anh nhận 3.000 trẻ em Syria đang phải rời bỏ nhà cửa vì chiến sự.

Trả lời phỏng vấn báo Mirror, ông Brendan Cox, chồng của bà Jo nói rằng nếu có mặt tại đây, vợ của ông sẽ chỉ muốn hai điều sau trên tất cả mọi thứ: “Một là những đứa con yêu của chúng tôi được bao bọc bởi tình thương, và hai là tất cả chúng ta cùng kề vai chống lại sự thù hận đã sát hại bà ấy”.

Trần Minh (tổng hợp)

Xem thêm: