Theo Reuters, hàng chục quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký một biên bản ghi nhớ nội bộ trong đó chỉ trích mạnh mẽ chính sách của chính quyền Obama tại Syria, đồng thời kêu gọi quân đội Mỹ tấn công chính phủ Assad để nhanh chóng kết thúc cuộc chiến dai dẳng và nhiều hệ lụy.

Nhật Báo Phố Wall hôm 16/6 cho hay, biên bản trên được ký bởi 51 giới chức cấp bậc từ trung đến cao cấp trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách cố vấn chính sách về vấn đề Syria.

Thông điệp gửi lên Nhà Trắng yêu cầu phát động “các cuộc không kích có mục tiêu” nhắm vào chính quyền Syria trong bối cảnh các nỗ lực hòa đàm ở ranh giới mong manh sắp đổ vỡ.

Việc tấn công Assad, nếu được chuẩn thuận, sẽ là thay đổi mang tính bước ngoặt trong chính sách vốn được coi là trung lập “không đứng về bên nào” trong cuộc nội chiến Syria của chính quyền Obama lâu nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh những nỗ lực tuyệt vọng để chấm dứt cuộc chiến khốc liệt kéo dài 5 năm thông qua con đường đàm phán sắp thành tro bụi – can thiệp quân sự, theo giới ngoại giao Mỹ, là biện pháp duy nhất.

Tuy nhiên, một quan chức giấu tên nói với Reuters rằng Nhà Trắng vẫn giữ quan điểm cũ là không can thiệp sâu hơn vào xung đột Syria, và yêu cầu của nhóm giới chức trên khó mà thành hiện thực.

Một nguồn tin thứ 2 nói rằng động thái trên là phản ánh quan điểm của các quan chức Hoa Kỳ, những người đã từng làm việc ở Syria nhiều năm, rằng chính sách hiện tại của ông Obama là không hiệu quả.

Mỹ can thiệp vào cuộc chiến Syria từ năm 2014 bằng con đường không kích. Mục tiêu chính là tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đóng tại phía bắc Syria và Iraq. Tuy nhiên Mỹ cũng tài trợ vũ khí cho một số nhóm đối lập chống chính phủ tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Cuộc nội chiến ở Syria phức tạp hơn nhiều sau khi Nga tuyên bố tham chiến ủng hộ chính quyền Assad vào năm 2015.

Theo Reuters, hiện tại Mỹ có khoảng 300 đặc nhiệm tại Syria, chuyên làm nhiệm vụ chống lại phần tử khủng bố IS. Nhóm 51 nhà Ngoại giao muốn Hoa Kỳ không kích cả chính phủ Assad lẫn IS, nhưng không đề cập tới việc gửi thêm quân đến Trung Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby thông báo rằng Bộ đã nhận và đang xem xét yêu cầu của nhóm ngoại giao, tuy nhiên sẽ không bình luận về nội dung.

Trần Minh (tổng hợp)

Xem thêm: