Võ sĩ quyền anh đẳng cấp thế giới và nhà hoạt động dân quyền Muhammad Ali đã qua đời vào chiều tối thứ Sáu (ngày 3/6) tại tuổi 74.

Cựu vô địch quyền Anh hạng nặng đã được đưa vào một bệnh viện ở thành phó Phoenix, bang Arizona vào ngày 2/6 và qua đời vào ngày hôm sau.

Trong cuốn tự truyện năm 2013 của mình, The Soul of Butterfly: Reflections on Life’s Journey (tạm dịch Tâm hồn của bướm: Ngẫm nghĩ về hành trình cuộc đời), Ali thực sự đã có tài liệu cho bài điếu văn của mình:

Tôi muốn được nhớ đến như thế nào

Tôi muốn được nhớ đến như một người đàn ông đã giành danh hiệu vô địch quyền anh hạng nặng ba lần, người có khiếu hài hước và đối xử đúng đắn với mọi người. Là một người đàn ông không bao giờ coi thường những người ngưỡng mộ anh ta và là người giúp đỡ nhiều người nhất mà anh ta có thể. Là một người đàn ông đứng lên vì niềm tin của mình bất chấp chuyện gì xảy ra. Là một người đàn ông cố gắng đoàn kết tất cả nhân loại bằng đức tin và tình yêu. Và nếu tất cả chúng là quá nhiều, thì tôi đoán tôi chỉ mong được nhớ đến như một võ sĩ quyền Anh vĩ đại đã trở thành một nhà lãnh đạo và một nhà vô địch của mọi người. Và tôi không bận tâm lắm nếu người ta quên tôi đẹp thế nào”.

Ali sẽ được tưởng nhớ bởi người vợ thứ tư của mình, Lonnie và 9 người con, gồm cả con gái Laila – người đã theo bước chân cha mình trở thành một võ sĩ quyền anh vô địch thế giới.

Lễ tang và lễ jenazah – một tang lễ Hồi giáo đọc kinh cầu nguyện – sẽ được mở cửa cho công chúng, phát ngôn viên của ông Bob Gunnel nói với CNN.

Ông Gunnell nói: “Ali đã nói về toàn bộ cuộc sống của anh”. “Chúng tôi muốn điều này dành cho tất cả mọi người”.

Một lễ tang khác sẽ được tổ chức tại quê hương, nơi diễn ra trận đấu cuối cùng của Ali tại Louisville, Kentucky; lễ jenazah diễn ra vào ngày 9/6 tại Freedom Hall, nơi Ali đánh bại Willi Besmanoff vào ngày 29/11/1961.

Những người của tất cả tín ngưỡng đều được chào đón tại jenazah, buổi lễ bắt đầu vào buổi trưa và kéo dài khoảng 30 phút.

Lễ tang chính thức của Ali đã được tổ chức vào thứ Sáu, ngày 10/6 tại trung tâm KFC Yum!, một sân bóng rổ ở Louisville có sức chứa lên đến 22.000 chỗ ngồi.

Sherley Boursiquot, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: