Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS vừa phát hành một video vào ngày 7/6 quay cảnh vụ nổ phá hủy ngôi đền cổ Nabu ở thành phố cổ Nimrud, phía Nam thành phố Mosul, Iraq.

Theo tờ Daily Mail, ở đoạn cuối video dài 9 phút này cho thấy hình ảnh của một kim tự tháp Ai Cập tại Giza. Sau đó, một người đàn ông mặc đồ đen tuyên bố “sẽ phá hủy các di tích cổ đại được xây dựng bởi những kẻ ngoại đạo”.

Video dưới đây có một số cảnh ghép từ video tuyên truyền của IS.

IS hiện đang phải đối mặt với nhiều thất bại quân sự ở Iraq, Syria và Libya.

 

Hôm 9/6, các máy bay chiến đấu Hoa Kỳ hoạt động tại Syria dội bom từ ba phía lên thành trì Nhà nước Hồi giáo IS gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các lực lượng đặc biệt của Iraq tiến sâu hơn vào thành phố Fallujah, một trong những thành trì cuối cùng của nhóm phiến quân ở miền tây Iraq.

Cùng lúc đó ở Libya, các chiến binh IS phải trốn chạy khỏi căn cứ ở thành phố Sirte khi các lực lượng trung thành với chính phủ có sự ủng hộ của Liên Hiệp Quốc tấn công.

Theo BBC, không thể xác định rõ thời gian ngôi đền 2.500 tuổi Nabu bị phá hủy, nhưng một số di tích văn hóa cổ ở thành phố cổ Nimrud đã bị IS dùng xe ủi đất và chất nổ phá hủy vào năm ngoái.

Thời gian đó IS cũng bị dư luận lên án vì phá hủy nhiều di tích văn hóa ở thành phố cổ Palmyra ở Syria.

Theo Michael Danti, Giáo sư khảo cổ học tại Đại học Boston và đồng Giám đốc của Sáng kiến Di sản Syria, có 2 lý do khiến IS phá hủy các di tích văn hóa trong chiến dịch tuyên truyền.

Một là để tác động đến người dân địa phương.

Ông nói: “Họ sử dụng điều này để nói với người dân địa phương, “Ồ, họ [chính phủ] đang phản ứng với việc phá hủy các tượng thần cổ xưa, nhưng họ có thực sự quan tâm tới người dân, tới những nhà thờ Hồi giáo địa phương hay những vấn đề đang ảnh hưởng đến cuộc sống của các bạn hay không?”.

Năm ngoái, giáo sư Danti nói với tạp chí National Geographic rằng hầu hết các di tích văn hóa bị IS phá hủy thực sự là của Hồi giáo.

“Đầu tiên, IS nhắm vào các di tích văn hóa của các phái Hồi giáo khác, như Shia và Sufi. Sau đó, họ nhắm mục tiêu vào các di tích tiền Hồi giáo”, ông nói.

Một lý do khác là để gây phân tâm và giữ nhuệ khí của các chiến binh.

Năm ngoái, một đoạn video quay vụ phá hủy ở thành phố cổ Nimrud trùng khớp với thời gian IS thất bại tại thành phố Tikrit, Iraq. Hiện giờ, IS đang phải chịu thất bại trên nhiều mặt trận trong cả khu vực rộng lớn mà tổ chức khủng bố này chiếm đóng cách đây 2 năm, bao gồm việc mất thành phố cổ Palmyra ở Syria vào đầu năm nay.

Petr Svab, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: