Theo BBC, FBI vừa cho công bố bản ghi một cuộc gọi tới cơ quan phụ trách tình huống khẩn cấp 911 của tay súng Omar Mateen trong vụ xả súng làm 49 người chết ở thành phố Orlando, Mỹ. Tay súng nói với cảnh sát bằng tiếng Ả-rập khi tuyên bố mình là một “chiến binh Hồi giáo”.

FBI nói Mateen đã nói chuyện với cảnh sát trực tổng đài 2 lần trong 3 cuộc gọi điện thoại, diễn ra vào khoảng 30 phút sau khi vụ tấn công bắt đầu.

Dưới đây là bản dịch của cuộc gọi đầu tiên, kéo dài khoảng 50 giây:

Cảnh sát: Tổng đài cảnh sát Orlando

Mateen: Omar Mateen

Cảnh sát: Đội xử lý tình huống khẩn cấp 911, cuộc gọi này đang được ghi âm.

Mateen: [nói tiếng Ả Rập] Nhân danh Chúa Khoan dung, Đấng nhân từ.

Cảnh sát: Gì cơ?

Mateen: Gửi lời Ca tụng Chúa, và cầu nguyện cũng như an bằng theo tiên tri của Chúa. Tôi nói cho anh biết, tôi đang ở Orlando và tôi đã thực hiện vụ xả súng.

Cảnh sát: Tên của anh là gì?

Mateen: Tên tôi là Tôi thề trung thành với thủ lãnh Abu Bakr al-Baghdadi của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Cảnh sát: OK, tên anh là gì?

Mateen: Tôi thề trung thành với Abu Bark al-Baghdadi, cầu Chúa bảo vệ ông ấy [tiếng Ả rập], nhân danh cho Nhà nước Hồi giáo.

Cảnh sát: Được rồi, anh đang ở đâu?

Mateen: Tại Orlando

Cảnh sát: Nơi nào ở Orlando?

[Kết thúc cuộc gọi]

ảnh 2: Omar Mateen, hung thủ vụ xả súng làm chết 49 người ở Orlando (Ảnh: Youtube)
Omar Mateen, hung thủ vụ xả súng làm chết 49 người ở Orlando. (Ảnh: Youtube)

Mateen, người cuối cùng bị cảnh sát bắn chết, cũng đã gọi điện tới những người thương thuyết khủng hoảng, trong đó anh ta nói rằng thực hiện những vụ tấn công để đáp trả những vụ ném bom của Mỹ ở Syria và Iraq, theo nguồn tin từ FBI.

Phát ngôn viên của FBI bình luận, trong lúc kẻ giết người đưa ra những phát biểu chết chóc này, hắn ta nói một cách đáng sợ, bình tĩnh và chậm rãi.

Ngoài ra, tay súng này còn đe dọa “trong những ngày tới, các người sẽ thấy thêm những hành động kiểu này xảy ra”.

Hiện các nhà điều tra vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho thấy Mateen được chỉ đạo bởi một tổ chức khủng bố nước ngoài, và giới điều tra đang nỗ lực xác định động cơ hành động của Mateen.

Vụ tấn công kinh hoàng hôm Chủ nhật 12/6 tại Hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando đã làm 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương, trở thành vụ xả súng gây thương vong nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trần Minh (tổng hợp)

Xem thêm: