Hàng chuỗi bạo lực của cổ động viên bóng đá đang làm xấu đi hình ảnh Euro 2016 tại Pháp và buộc chính phủ nước chủ nhà tìm ra các biện pháp, kể cả nghiêm khắc nhất để ngăn chặn tình trạng hiện tại.

Theo trang tin Independent, chính phủ Pháp kêu gọi các thành phố tổ chức đấu bóng cấm bán rượu ở khu vực sân vận động và fanzone. Fanzone là những nơi có màn hình lớn công cộng để phục vụ những cổ động viên không tới được xem trực tiếp tại sân.

Quyết định trên được đưa sau ba ngày liên tiếp xảy ra xô xát bạo lực giữa người hâm mộ và cảnh sát. Đặc biệt là hỗn chiến giữa người hâm mộ hai đội Anh-Nga tại thành phố Marseille diễn ra ngay tại sân vận động sau trận hòa 1-1. Hơn 30 người bị thương sau ẩu đả và Liên đoàn Bóng đá Châu Âu UEFA dọa cấm cửa cả Anh và Nga nếu hai đội không kiềm chế được cổ động viên của mình.

Cổ động viên đội Nga leo qua rào chắn để rượt đuổi cổ động viên đội Anh (Ảnh: Facebook)
Cổ động viên đội Nga leo qua rào chắn để rượt đuổi cổ động viên đội Anh. (Ảnh: Facebook)
Ẩu đả trên khán đài (Ảnh: Facebook)
Ẩu đả trên khán đài. (Ảnh: Facebook)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nhấn mạnh những xung đột bạo lực này là không thể chấp nhận được.

Tôi đã yêu cầu thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để cấm bán, tiêu thụ và vận chuyển đồ uống có cồn tới những địa điểm nhạy cảm trước, trong những ngày có trận đấu, và những ngày mở fanzone”.

Giới chức địa phương tại các thành phố cũng sẽ cấm phục vụ rượu ở các quán giải khát.

Xô xát với cảnh sát (Ảnh: Facebook)
Xô xát với cảnh sát. (Ảnh: Facebook)

Anh, Nga bị dọa cấm đá ở Euro Cup

Theo CNN, UEFA đe dọa sẽ loại cả hai đội tuyển Nga và Anh khỏi giải Euro 2016 nếu cổ động viên của hai nước tiếp tục gây bạo loạn.

Cơ quan quản lý bóng đá châu Âu này cũng đang tiến hành kỷ luật đối với Nga sau hành vi quá khích của các cổ động viên Nga tại trận đấu giữa Anh và Nga trong ngày thứ Bảy 11/06.

Những hình ảnh trên camera ghi lại được cho thấy cổ động viên Nga lao vào tấn công cổ động viên Anh trên khán đài sau trận đấu có tỉ số 1-1 tại Marseille. Án phạt đối với Nga liên quan đến gây rối, có những hành vi phân biệt chủng tộc và đốt pháo sáng, UEFA chính thức xác nhận.

Ngoài ra, các vụ bạo lực khác nổ ra rộng khắp trong ba ngày tại thành phố cảng Marseille của Pháp giữa cổ động viên Anh, cổ động viên đội đối lập và cảnh sát.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: