Giải bóng đá được trông đợi nhất mùa hè này tại châu Âu sẽ được giám sát bằng một lực lượng an ninh dày đặc. Nỗi ám ảnh của cuộc tấn công đẫm máu tháng 11 năm ngoái chưa hề phai mờ và chính phủ Pháp thề sẽ làm mọi thứ để không tái lập lịch sử.

Theo tuyên bố của tổng thống Pháp Francois Hollande, các biện pháp phòng vệ đã được huy động tối đa để giữ gìn an ninh cho Cúp bóng đá châu Âu 2016, khai mạc vào hôm qua 10/06.

BBC dự đoán khoảng 7 triệu người hâm mộ khắp nơi trên thế giới sẽ đổ về đây trong thời gian 1 tháng diễn ra giải bóng đá châu Âu.

Pháp hiện vẫn đang duy trì tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công khủng bố năm ngoái làm chết 130 người ở Paris do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tổ chức tấn công.

Chính phủ Mỹ và Anh đã cảnh báo công dân của mình rằng họ có thể gặp nguy hiểm khi sang Pháp xem đấu bóng.

Tuy nhiên đơn vị tổ chức, Liên đoàn Bóng đá Châu Âu UEFA và chính quyền Pháp khẳng định họ sẽ làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho 2,5 triệu lượt khán giả ở 51 trận đấu bóng (dự kiến) trong suốt mùa giải.

Tất cả lực lượng an ninh đã được huy động để bảo vệ cho sự kiện bóng đá mùa hè này. Gồm có hơn 77.000 cảnh sát, hiến binh và 10.000 quân nhân các binh chủng, chưa kể 1.000 nhân viên cứu thương được bố trí túc trực canh chừng mọi bất trắc.

Riêng Paris sẽ có ít nhất 13.000 cảnh vệ tuần tra liên tục 2 khu vực fanzone và 2 sân vận động. Với tình trạng khẩn cấp vẫn đang áp dụng, cảnh sát Paris có quyền khám người và khám nhà linh hoạt hơn bình thường.

Tuy nhiên, theo các quan chức đặc trách chống khủng bố, tình hình rất căng thẳng, mọi chỉ số đều “đỏ” và Pháp là quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng nhất, theo giám đốc cơ quan phản gián Pháp.

Gần đây cơ quan an ninh Ukraine cho biết bắt được một thanh niên quốc tịch Pháp 25 tuổi với 125 kg chất nổ, nhiều súng AK 47 và B40 để chuẩn bị khủng bố tại Pháp. Chính phủ Paris đón nhận tin này một cách dè dặt.

Theo AFP, kế hoạch chống khủng bố được phân chia theo đội hình có thể tiếp ứng lẫn nhau, trong mọi tình huống. An ninh trong các sân vận động và khách sạn do ban tổ chức Euro 2016 chịu trách nhiệm. An ninh ở các fanzone (tức là quảng trường trang bị màn ảnh lớn) do chính quyền địa phương đảm trách. Cảnh sát, hiến binh, lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố được bố trí vòng ngoài nhưng rất đông và cơ động để có thể can thiệp vào bất cứ nơi nào.

Các công ty bảo vệ tư nhân cũng góp phần duy trì an ninh trật tự với khoảng 15.000 nhân viên. Cuối cùng, để ngăn chặn các cổ động viên quá khích, nước Pháp duy trì một lực lượng hàng trăm cảnh sát của 23 quốc gia trợ lực.

Cúp Euro 2016 diễn ra đúng vào dịp ăn chay Hồi giáo Ramadan. Tuy nhiên, tổ chức khủng bố IS vẫn kêu gọi chiến binh của mình tấn công Hoa Kỳ và châu Âu đúng mùa trai tịnh, điều này khiến mối lo từ tổ chức hiếu chiến này không giảm đi.

Trần Minh tổng hợp

Xem thêm: