Tòa án Trung Quốc hôm 15/6 đã tuyên án 18 năm tù giam đối với Chu Bân, con trai của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang vì phạm tội tham ô đặc biệt nghiêm trọng 

Theo tuyên án, ông Chu Bân cùng đồng bọn lợi dụng chức quyền của người cha Chu Vĩnh Khang kinh doanh bất hợp pháp và nhận hối lộ số tiền khoảng 98,046 triệu Nhân dân tệ (14,88 triệu Đô la Mỹ).

Theo phán quyết của tòa án trung cấp thành phố Nghi Xương, Chu Bân bị phạt 350,2 triệu NDT (53 triệu USD) và bị tịch thu tất cả tài sản bất hợp pháp.

Chu Bân đã dùng chức quyền của cha mình để nhận tiền thông qua các quan chức khác, với số tiền ăn hối lộ lên đến 124 triệu NDT. Ngoài ra Chu Bân còn vi phạm pháp luật nhà nước khi kinh doanh các mặt hàng bị hạn chế và gây rối trật tự thị trường, tòa án viết trong phán quyết.

Chu Vĩnh Khang từng là một trong những người quyền lực nhất Trung Quốc. Chu từng đứng đầu Bộ Công an Trung Quốc và là ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, trước khi về hưu năm 2012.

Tại tòa Chu Bân cho biết sẽ không kháng án.

Vợ Chu Vĩnh Khang, Cổ Hiểu Diệp và con trai Chu Vĩnh Khang, Chu Bân
Vợ Chu Vĩnh Khang, Cổ Hiểu Diệp và con trai Chu Vĩnh Khang, Chu Bân

Cùng ngày, vợ của Chu Vĩnh Khang là Cổ Hiểu Diệp cũng bị xử 9 năm tù giam vì tội lợi dụng sức ảnh hưởng quyền lực của chồng để nhận hối lộ. Cổ Hiểu Diệp cũng cho biết không kháng án.

Trước đó, ngày 11/6/2015, ông Chu Vĩnh Khang đã bị xử tù vô thời hạn.

Chu Vĩnh Khang và Chu Bân liên quan đến tội ác mổ cướp nội tạng

Sau khi vợ cả chết, Chu Vĩnh Khang lấy cháu gái của Giang Trạch Dân. Khi Giang Trạch Dân phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công, Chu Vĩnh Khang là một trong những người tích cực tham gia và ủng hộ Giang. Ông coi đó là cơ hội để thăng tiến trên con đường quan lộ của mình

Khi còn là chủ nhiệm Ủy ban Đảng tỉnh Tứ Xuyên, Chu đã tích cực thúc đẩy và trực tiếp nhúng tay vào việc đàn áp Pháp Luân Công ở Tứ Xuyên, khiến tỉnh này trở thành một trong những nơi có số lượng học viên Pháp Luân Công bị chết vì đàn áp lớn nhất

chu vinh khang

Chu Vĩnh Khang

Năm 2008, Chu được nhậm chức Bí thư Ban Chính pháp, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, trở thành người phát ngôn trực tiếp của ông Giang Trạch Dân trong bức hại Pháp Luân Công.

Ngày 11/9/2013, Tổ chức Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công đã công bố 20 đoạn ghi âm điều tra liên quan đến tội ác mổ cướp nội tạng, trong đó có đoạn ghi âm ghi mà ông cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lý Trường Xuân nói: Chu Vĩnh Khang phụ trách việc này (mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công).

Hơn 3 năm sau Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), khi ông Tập Cận Bình nắm quyền và đưa ra chính sách “đả hổ” chống tham nhũng đã thanh trừng hàng trăm quan chức các cấp thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân. Các quan chức bị xử lý chủ yếu là vì tội tham ô và mua quan bán chức, nhưng nhiều quan to ngã ngựa như Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai, Lý Đông Sinh, Tô Vinh, Từ Tài Hậu, Chu Vĩnh Khang, đều nằm trong danh trách truy hỏi của Tổ chức Quốc tế Điều tra Bức hại Pháp Luân Công.

Từ đây hé mở một bí mật của phe cánh ông Giang Trạch Dân: Những quan to thuộc phái này được thăng tiến vì bức hại Pháp Luân Công, nay đều đã đến hồi bị báo ứng.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Osla dịch

Xem thêm: