Theo tạp chí Wall Street Journal (WSJ) hôm 19/6, tàu hải quân Indonesia đã bắn vào các tàu đánh cá Trung Quốc mà họ xác định là đang đánh bắt trái phép trên vùng biển của họ ở biển Đông. Một tàu cá bị bắt và theo thông báo từ Bắc Kinh, một ngư dân người Trung Quốc đã bị bắn bị thương.

Sự việc xảy ra vào hôm 17/6, một tàu Hải quân Indonesia đã bắn cảnh báo sau khi phát hiện 12 tàu cá nước ngoài đang đánh cá ở vùng biển mà nước này tuyên bố là vùng đặc quyền kinh tế, giới chức Indonesia cho biết ngày 18/6. 11 tàu đã chạy trốn, tàu hải quân bắt được một tàu có có gắn cờ Trung Quốc, trên đó có 7 thành viên: 6 người đàn ông và 1 phụ nữ.

Tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt (Ảnh: Hải quân Indonesia)
Tàu đánh cá Trung Quốc bị bắt. (Ảnh: Hải quân Indonesia)

Theo thông cáo của Hải quân Indonesia, tàu bắn đạn cảnh báo tên là KRI Imam Bonjol, đã bắn nhiều phát đạn, nhưng các tàu Trung Quốc phớt lờ cảnh báo. Hải quân đã bắt được một tàu Trung Quốc, tất cả thành viên trên tàu này đều an toàn, không bị thương.

Tuy nhiên sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố phản đối lối hành xử “bạo lực” của hải quân Indonesia đối với các tàu cá Trung Quốc làm 1 ngư dân của họ bị thương. Cơ quan này cho hay 2 tàu hải cảnh của Trung Quốc đã được gửi đi hiện trường và người bị bắn hiện đang được điều trị ở đảo Hải Nam.

Theo trang tin Epoch Times (Mỹ), Đô đốc hải quân Indonesia Admiral Edi Sucipto mạnh mẽ tuyên bố rằng bất cứ tàu bè của bất kỳ nước nào vi phạm quyền tài phán của Indonesia thì “Hải quân sẽ không chần chừ mà hành động quyết liệt”.

Hồi cuối tháng 5, Hải quân Indonesia cũng bắt được một tàu cá của Trung Quốc đang đánh bắt ở vùng biển này, khu vực xung quanh đảo Natuna mà Trung Quốc nói là ‘ngư trường truyền thống’ của họ.

Trong một động thái khác ở biển Đông, Mỹ đang cho hàng không mẫu hạm tập trận quy mô ngoài khơi Philippines, đây là hành động được xem là để bảo vệ đồng minh trước sức mạnh đe dọa của Trung Quốc.

bien dong
Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis (trái) và USS Ronald Reagan trong cuộc tập trận ngoài khơi Philippines. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo tờ The Japan Times, bắt đầu từ hôm 18/6, 2 hàng không mẫu hạm Mỹ cùng với 140 máy bay và 12.000 thủy quân bắt đầu cuộc tập trận tấn công ở ngoài khơi Philippines.

Hai hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan tiến hành thao dợt theo dõi và tấn công vào mục tiêu từ xa, phối hợp với hoạt động của 12.000 thủy quân, 140 máy bay và nhiều chiến hạm khác. Một tướng Mỹ là Phó đô đốc Marcus Hitchcock, Chỉ huy trưởng không đoàn chiến đấu cơ khẳng định là không một hải quân nước nào có thể tập trung sức mạnh hùng hậu như thế. Phó đô đốc John Alexender cho biết đây là cơ hội để các đơn vị tác chiến phối hợp hành quân trong một vùng biển có tranh chấp.

Phát ngôn viên bộ quốc phòng Philippines Peter Galvez tuyên bố các cuộc tập trận hỗn hợp do Mỹ thực hiện chứng tỏ quyết tâm của Hoa Kỳ thực hiện lời hứa bảo vệ đồng minh Philipines mà chủ quyền quốc gia đang bị hăm dọa.

Trần Minh tổng hợp

Xem thêm: