CNN đưa tin, theo nguồn tin từ Hàn Quốc, Bắc Hàn sáng sớm nay (22/6) đã cho thử 2 quả tên lửa tầm trung loại mới, ít nhất một quả bị phóng hỏng.

Phát ngôn viên của Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho hay, vụ phóng tên lửa bắt đầu lúc 5 giờ 58 phút (giờ địa phương) sáng nay. Loại tên lửa sử dụng được cho là Musudan, điểm phóng là thành phố cảng Wonsan, bờ biển phía đông Triều Tiên.

Trước đó, Bắc Triều Tiên đã cho thử ít nhất 4 lần loại tên lửa này trong năm nay và đều không thành công.

Phát ngôn viên Jeong Joon Hee cho biết, vụ phóng tên lửa thứ hai tiến hành sau vụ thứ nhất khoảng 2 tiếng. Chưa rõ có phóng thành công hay không.

Tư lệnh Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, ông Dave Benham nói cả 2 quả tên lửa đều được lực lượng của Mỹ theo dõi ở khu vực biển Nhật Bản và được cho là đều đã rơi xuống biển. Ông nói thêm các vụ phóng này không gây đe dọa an ninh nào tới Mỹ.

Bắc Hàn bị các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc cấm sử dụng bất kỳ công nghệ tên lửa đạn đạo nào do chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết nếu vụ thử mới nhất được xác nhận là một tên lửa đạn đạo, điều này “rõ ràng không thể dung thứ được”.

Chiều qua (21/6), Nhật ra lệnh cho quân đội sẵn sàng hành động, chuẩn bị bắn rơi bất kỳ vật thể bay nào đi vào bầu trời Nhật Bản.

Tên lửa Musudan được cho là có tầm bắn khoảng 3.000 km, đủ để vươn tới Nam Hàn, Nhật và đảo Guam – căn cứ quân sự Mỹ ở tây Thái Bình Dương.

Bắc Hàn được cho là có hàng chục vụ thử tên lửa Musudan nhưng chưa bao giờ thành công.

Trần Minh (tổng hợp)

Xem thêm: