Hoa Kỳ đã gửi thực phẩm và thuốc men đến biên giới Colombia giáp với Venezuela, nhằm cứu trợ người dân tại quốc gia một thời thịnh vượng nhất Nam Mỹ nhưng lâm vào khủng hoảng và thiếu thốn nhu yếu phẩm trầm trọng.

Khoảng 3 triệu người đã rời bỏ Venezuela vì khan hiếm thực phẩm và thuốc men, trong tình trạng siêu lạm phát kéo dài hơn 1 năm và dự kiến lên đến 10 triệu phần trăm vào năm 2019. Tổng thống Nicolas Maduro đối mặt với làn sóng biểu tình yêu cầu ông từ chức, đặc biệt sau khi ông tuyên bố nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 1/2019, sau 6 năm nhiệm kỳ đầu tiên đưa Venezuela chìm sâu hơn trong khủng hoảng và thiếu đói.

Quân đội Venezuela thuộc kiểm soát của Tổng thống Maduro đã dùng rào chắn ngang một cây cầu tại cửa khẩu biên giới với Colombia, các quan chức Colombia cho biết hôm thứ Tư, theo AP.

Cầu quốc tế Tienditas đã bị Vệ binh quốc gia Venezuela chắn ngang vào một ngày trước đó bằng một xe bồn chở dầu lớn màu cam, hai container lớn màu xanh và hàng rào tạm thời gần thị trấn biên giới Cucuta ở Colombia.

Chính quyền Nicolas Maduro chặn đường viện trợ nhân đạo bằng xe chở dầu màu cam và 2 container màu xanh tại Cầu quốc tế Tienditas (Ảnh: AP)

Cây cầu này là nơi mà lãnh đạo phe đối lập – Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido – cam kết sẽ dùng để vận chuyển viện trợ nhân đạo đến Venezuela. Chính quyền Tổng thống Trump cam kết viện trợ người dân Venezuela 20 triệu USD và Canada đã hứa bổ sung 53 triệu USD.

Các quan chức Hoa Kỳ cho biết các xe tải chở hàng viện trợ, bao gồm thực phẩm giàu protein, sẽ đến Cucuta trong tuần này theo đề nghị của ông Guaido, nhà lãnh đạo 35 tuổi được nhiều nước công nhận làm Tổng thống lâm thời thay Maduro cho đến khi tổ chức bầu cử lại tổng thống.

Theo AP, gần 40 quốc gia trên thế giới đã tuyên bố công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo chính đáng của Venezuela, vì cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 mà ông Maduro tuyên bố trúng cử là gian lận.

Rào chắn của chính quyền Maduro ngăn cản viện trợ nhân đạo cho người dân Venezuela (Ảnh: AP)

“Chính phủ Venezuela cần mở cửa biên giới, vậy đó: Mở biên giới và cho phép các đoàn xe lương thực đến đất nước của các bạn, mở cửa các sân bay và cho phép các chuyến bay chở thực phẩm bay vào”, theo nhà truyền giáo Cơ Đốc Billy Graham, ông cho biết ông đã báo cáo Tổng thống Trump về tình hình này và tháng 12/2018.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng người dân Venezuela rất cần các nguồn cứu trợ khẩn cấp mà Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang chuẩn bị cung cấp.

“Quân đội Venezuela theo lệnh của Maduro, đang chặn đứng viện trợ”, ông Pompeo viết trên Twitter. “Chế độ Maduro phải CHO PHÉP VIỆN TRỢ TIẾP CẬN NHÂN DÂN ĐANG SẮP CHẾT VÌ ĐÓI”.

Các nhà báo ghi lại cảnh tượng một tàu chở dầu, các container và hàng rào của chính quyền Maduro nhằm ngăn chặn viện trợ nhân đạo từ Colombia đến Venezuela trên cầu quốc tế Tienditas nối liền hai nước, nhìn từ ngoại ô Cucuta, Colombia, ngày 6/2/2019. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cho biết Lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela đã xây dựng rào chắn trước đó một ngày. (Ảnh: AP / Fernando Vergara)

Minh Hòa