“Bối rối”, “tiếc nuối”, “thất vọng” là phản ứng chung của cộng đồng quốc tế sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào 12/6 tới.

Thế giới 'tiếc nuối' sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bị hủy bỏ
Nhiều quốc gia trong đó có Hàn Quốc bày tỏ sự tiếc nuối khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều bị hủy bỏ. (Ảnh: Yonhap)

Triều Tiên: Chủ tịch Kim Jong-un đã cố gắng rất nhiều

Không lâu sau khi ông chủ Nhà Trắng tuyên bố hủy hội đàm cấp cao với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, để cuộc gặp gỡ với Mỹ diễn ra thuận lợi, ông Kim đã phải cố gắng rất nhiều. Nhưng Mỹ đã đi ngược lại với mong muốn của thế giới. Tuy nhiên, cánh cửa đối thoại vẫn còn rộng mở. Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Mỹ vào bất cứ thời gian nào để giải quyết vấn đề.

Hàn Quốc: Bối rối và vô cùng tiếc nuối

Theo Yonhap, Tổng thống Moon Jae-in cho biết, ông thấy bối rối và cảm thấy tiếc nuối vì việc hủy bỏ cuộc gặp Mỹ – Triều. Tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo không nên bị đẩy lùi.

Ông Moon nhấn mạnh, sự hòa bình lâu dài của hai miền là nhiệm vụ mang tính lịch sử “không thể từ bỏ” và “không thể trì hoãn”. Hàn Quốc tin rằng, sự nỗ lực của các bên để giải quyết vấn đề đến nay sẽ không thể vì thế mà thay đổi. Hơn nữa, với việc phương thức trao đổi hiện nay, rất khó để giải quyết vấn đề ngoại giao nhạy cảm. Tổng thống Moon Jae-in hy vọng, các bên liên quan sẽ vượt qua được những bất đồng này bằng các cuộc đối thoại trực tiếp giữa hai lãnh đạo”.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm.

Nga, Anh, Singapore: Tiếc nuối

Tổng thống Nga Putin cảm thấy tiếc nuối khi ông Trump quyết định hủy bỏ gặp gỡ cấp cao Mỹ – Triều. Sputnik dẫn lời ông Putin cho biết, Moscow từng kỳ vọng hội nghị này có thể giúp “hạ nhiệt” bán đảo Triều Tiên và đưa nó bước vào một giai đoạn quan trọng.

Theo Reuters, người phát ngôn của Thủ tướng Anh bày tỏ sự tiếc nuối đối với việc hội nghị Mỹ – Triều sẽ không được tổ chức như kế hoạch.

Ông nói: “Chúng tôi thật sự rất tiếc vì hội nghị lần này không thể diễn ra. Phía Anh hy vọng có thể thấy được phần nào Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa một cách hoàn toàn, được kiểm chứng và không thể đảo ngược. Chúng tôi sẽ nỗ lực đến cùng với các đối tác khác”.

Bộ Ngoại giao Singapore nêu rõ sự tiếc nuối khi cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều không được diễn ra, nhưng hy vọng đối thoại và nỗ lực ổn định hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục được thực hiện.

Liên Hợp Quốc: Quan ngại sâu sắc

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ sự thất vọng và quan ngại sâu sắc khi Tổng thống Mỹ hủy bỏ Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vào giữa tháng sau. Đồng thời, ông Antonio Guterres hoan nghênh việc Triều Tiên hoàn tất việc phá hủy bãi thử hạt nhân quy mô lớn Punggye-ri.

Ông nói: “Tôi khẩn thiết yêu cầu các nước tiếp tục đối thoại, tìm kiếm con đường thực hiện phi hạt nhân hóa và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Nhật Bản: Thông cảm

Kyodo News cho biết, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono hiểu được và thông cảm với quyết định này của Tổng thống Trump, cho rằng tổ chức đối thoại mà không mang lại kết quả đích thực là “vô nghĩa”.

Huyền Trang