Hoa Kỳ và các nước khác đang gửi hàng viện trợ tới nhân dân Venezuela, sau khi Tổng thống lâm thời Juan Guaido kêu gọi thế giới cứu trợ quốc gia một thời thịnh vượng nhất Nam Mỹ hiện đang chìm trong khủng hoảng và thiếu thốn.

Tuy nhiên, lực lượng vũ trang vẫn nằm trong quyền kiểm soát của Tổng thống Nicolas Maduro, người bị công chúng Venezuela và nhiều nước trên thế giới đề nghị rời bỏ quyền lực sau những năm điều hành yếu kém và tham nhũng khiến đất nước đứng bên bờ sụp đổ.

“Chúng ta không phải là quốc gia của những kẻ ăn mày”, ông Maduro tuyên bố khi từ chối nhận viện trợ nhân đạo của nước ngoài vào đầu tuần.

Ông Maduro nói rằng không có khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela, phớt lờ thực tế rằng nhiều người dân đất nước ông đang phải kiếm ăn trong bãi rác. Khoảng 3 triệu người đã phải rời bỏ Venezuela để tìm kiếm sự sống ở các nước láng giềng, trong khi tình trạng siêu lạm phát diễn ra trong suốt hơn một năm và dự kiến sẽ lên đến 10 triệu phần trăm vào năm 2019. 

Venezuela một quốc gia từng rất thịnh vượng nhưng dưới thời Maduro đã lâm vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng, nhiều người dân phải bới rác tìm đồ ăn để tồn tại. (Ảnh: CRISTIAN HERNANDEZ)

Tổng thống Maduro đã ra lệnh cho quân đội dùng container và xe chở dầu chặn đứng cây cầu Tienditas nối với Colombia mà dự kiến đoàn xe viện trợ sẽ tới.

Hơn 50 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ đang bị chặn ở biên giới Colombia, theo VOA. Các xe tải trở hàng viện trợ nhân đạo của Mỹ đã tới đây hôm 7/2 nhưng Tổng thống Nicolas Maduro đã cho quân đội chặn đứng cây cầu bằng các container và xe chở dầu.

Trong khi đó phe đối lập của Tổng thống lâm thời Juan Guaido quyết tâm mang hàng viện trợ vào quốc gia này và đang điều phối các tình nguyện viên tiếp nhận viện trợ tại biên giới Colombia.

Các tình nguyện viên vận chuyển các túi hàng viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ trong một nhà kho bên cạnh cầu quốc tế Tienditas, gần Cucuta, Colombia, ở biên giới với Venezuela, ngày 8/2/2019. (Ảnh: AP / Fernando Vergara)

Các cơ quan viện trợ của Liên Hợp Quốc cũng đang tăng cường viện trợ nhân đạo ở Venezuela, nhấn mạnh rằng nhu cầu nhân đạo bên trong Venezuela là rất quan trọng.

Ông Jens Laerke, người phát ngôn của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ phát biểu với VOA rằng LHQ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở biên giới. Ông nói: “Kịch bản lý tưởng là viện trợ nhân đạo được cung cấp độc lập, độc lập với bất kỳ suy tính chính trị nào hoặc các vấn đề khác, chỉ là nhân đạo thuần túy và chỉ dựa trên nhu cầu [viện trợ]”.

Người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới, ông Herve Verhoosel, nói rằng tình trạng người Venezuela đến biên giới Colombia phản ánh mức độ khốn khổ mà họ đang phải chịu đựng.

“Chỉ tính riêng năm ngoái đã có 1,2 triệu người, 1,2 triệu người đã đến đến Colombia trong tình trạng không có tiền, không có thức ăn và không có thuốc men”, ông Verhoosel nói. “Không có có gì phải thắc mắc, bất kể số người đó là bao nhiêu, thì rõ ràng đang có một cuộc khủng hoảng tại đất nước đó.”

Minh Hòa

 

Từ Khóa: