Mục Điểm tin Thế giới sáng thứ Năm (14/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump gia hạn lệnh cấm nhắm vào công ty Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư đã gia hạn thêm một năm đối với lệnh hành pháp được ký vào tháng 5/2019, trong đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và cấm các doanh nghiệp Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông của những công ty có thể gây ra rủi ro cho an ninh quốc gia Mỹ, theo Reuters.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho biết lệnh hành pháp này của ông Trump trên thực tế là nhắm vào các công ty Trung Quốc như Huawei và ZTE, hai công ty bị cáo buộc có các hoạt động thu thập thông tin tình báo cho Bắc Kinh.

Mỹ giữ Triều Tiên trong danh sách đen

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Tư cho biết họ tiếp tục liệt Triều Tiên vào danh sách quốc gia “không hợp tác đầy đủ” với các nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ, theo Yonhap.

Áp dụng Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí, Mỹ lần đầu tiên đưa Triều Tiên vào danh sách này vào năm 1997, và Bình Nhưỡng chưa bao giờ được ra khỏi danh sách kể từ đó cho tới nay.

Ngoài Triều Tiên, còn có 4 quốc gia khác nằm trong danh sách đen của Mỹ, bao gồm Iran, Syria, Venezuela và Cuba. Triều Tiên cũng bị Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia tài trợ cho hoạt động khủng bố.

WHO: Virus Vũ Hán có thể sẽ không bao giờ biến mất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư đưa ra nhận định rằng virus Vũ Hán có thể sẽ giống như virus HIV, không bao giờ biến mất.

Reuters đưa tin, chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, đã đưa ra nhận định này trong một cuộc họp trực tuyến. Theo ông Ryan, thế giới đã bước đầu tìm ra cách chế ngự virus Vũ Hán, tuy nhiên cần có “nỗ lực rất lớn” mới có thể đạt được mục tiêu, ngay cả khi đã tìm ra vắc xin điều trị nó.

Hơn 100 loại vắc-xin tiềm năng đang được phát triển để đối phó với virus Vũ Hán, nhưng các chuyên gia nhấn mạnh rằng sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm vắc-xin có hiệu quả.

Người Hồng Kông biểu tình trong ngày sinh nhật Carrie Lam

Hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại các trung tâm mua sắm trên khắp Hồng Kông vào hôm thứ Tư để biểu tình phản đối trưởng đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) trong ngày sinh nhật của bà, theo Reuters.

Chính quyền đã phái cảnh sát mặc thường phục và cảnh phục tới giải tán những người biểu tình, ít nhất đã có một vụ bắt giữ sau khi họ đẩy lùi đám đông bằng hơi cay.

“Tôi mong Carrie Lam có thể sống lâu để có thể chịu trách nhiệm về những gì bà ấy gây ra”, một người biểu tình 20 tuổi tên Ken nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình. Nếu chúng tôi không chiến đấu, họ sẽ chèn ép chúng tôi mạnh hơn”.

Mỹ điều tra các công ty ‘làm ăn’ với chính phủ Maduro

FBI đang điều tra một số công ty Mexico và châu Âu bị cáo buộc liên quan đến giao dịch dầu trái phép với chính phủ Maduro ở Venezuela. Bốn nguồn tin của Reuters nói rằng Bộ Tài chính Mỹ có thể dùng thông tin của cuộc điều tra này cho các biện pháp trừng phạt.

Ba trong số những người cung cấp thông tin cho FBI nói với Reuters rằng 3 công ty của Mexico và 2 công ty ở châu Âu đang bị điều tra.

Một trong những nguồn tin quen thuộc với vấn đề ở Washington cho biết hành động trừng phạt các công ty Mexico và châu Âu có thể bị hoãn hoặc hủy bỏ nếu các công ty này dừng giao dịch với chính phủ Maduro. Những nguồn tin khác của Reuters nói rằng cuộc điều tra của Bộ Tài chính và các cơ quan nhà nước Mỹ có khả năng dẫn đến một hành động trừng phạt trong những tuần tới.

Thủ tướng Đức: Tình báo Nga đang theo dõi tôi

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Tư cho biết chính phủ Nga đang cố gắng theo dõi bà, nói rằng bà có bằng chứng cụ thể về các nỗ lực gián điệp “thái quá” của Moscow, theo AFP.

“Tôi có thể nói một cách thành thật rằng điều đó làm tôi đau đớn. Tôi cố gắng xây dựng mối quan hệ tốt hơn với Nga mỗi ngày nhưng mặt khác, có bằng chứng khó tin rằng các lực lượng Nga đang làm điều này”, bà Merkel nói trước quốc hội Đức.

Bà Merkel đe dọa sẽ có các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu các hoạt động theo dõi bà của tình báo Nga không dừng lại.

Các cơ quan tình báo Đức đã liên tục cảnh báo rằng tin tặc Nga không ngừng thu thập thông tin liên quan tới các nhà lập pháp hoặc chính trị gia hàng đầu của Đức.

Một thành phố ở Trung Quốc phải phong tỏa vì Covid-19

Thành phố Cát Lâm của tỉnh Cát Lâm, thuộc vùng đông bắc Trung Quốc, đã đóng cửa một phần biên giới với các địa khu khác, chặn các tuyến giao thông và đóng cửa các trường học sau khi xuất hiện một ổ dịch viêm phổi Vũ Hán tại tỉnh này, theo AFP.

Thành phố Cát Lâm cũng đã đình chỉ dịch vụ xe buýt vào thứ Tư và cho biết họ sẽ chỉ cho phép người dân rời khỏi địa phương nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong 48 giờ qua và hoàn thành việc “tự cách ly nghiêm ngặt”.

Thành phố hơn 4 triệu dân này cũng đã cấm hoạt động tất cả các rạp chiếu phim, phòng tập thể dục trong nhà, quán cà phê internet và các địa điểm giải trí.