Ngày 30/9, Tổng thống Philippines có phát biểu so sánh chiến dịch chống ma túy của ông với chiến dịch diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức. Ngay sau đó, nhiều nước trên thế giới đã phản đối phát ngôn này.

Mỹ: phát ngôn của ông Duterte là bước lùi về giá trị con người.

Hoa Kỳ nói phát biểu ‘đáng quan ngại’ của Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, tự ví ông như trùm phát xít Adolf Hitler là một ‘bước lùi lớn’ về các giá trị cốt lõi phẩm giá con người mà Mỹ và Philippines cùng chia sẻ.

“Ngôn từ rất quan trọng, đặc biệt là lời lẽ của lãnh đạo các quốc gia có chủ quyền”, phó phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hôm 30/9. Đồng thời, ông cho biết Washington ‘hết sức quan ngại’ trước các báo cáo về các vụ giết người không thông qua xét xử tại Philippines.

Ông Toner nói quan hệ giữa Mỹ và Philippines là đối tác “lâu dài và được dựa trên nền tảng chung của các giá trị mà đôi bên chia sẻ bao gồm niềm tin chung về nhân quyền và nhân phẩm con người.”

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 30/9 gọi phát ngôn của Tổng thống Philippines là “cực kỳ đáng lo ngại” sau khi ông Duterte ví cuộc chiến chống ma tuy của ông như việc trùm phát xít Hitler giết người Do Thái.

Bình luận về phát ngôn của ông Duterte, Bộ trưởng Carter nói: “Cá nhân tôi nhận thấy những phát ngôn như vậy là cực kỳ đáng quan ngại”.

Bộ trưởng Carter đưa ra bình luận trên trong hội nghị phi chính thức về an ninh với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN ở Honolulu, bang Hawaii (Mỹ).

Đức: so sánh với thảm họa diệt chủng Do Thái là không thể chấp nhận

“Việc so sánh thảm họa diệt chủng người Do Thái với bất kỳ hành động nào khác là điều không thể chấp nhận” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer nói với các phóng viên.

Bộ Ngoại giao Đức cũng cho biết họ sẽ triệu tập đại sứ Philipines để thảo luận về vấn đề này.

Phát biểu này đã bị cộng đồng người Do Thái cực lực lên án. Ronald S. Lauder, chủ tịch của Hội nghị người Do Thái thế giới, gọi đây là một hành động “ghê tởm”.

“Tôi đề nghị ông Duterte rút lại lời nói và công khai xin lỗi” – ông Lauder nói. Trong quá khứ, Philippines từng cho nhiều người Do Thái tị nạn.

Dương Lương

Xem thêm: