Ngày 22/3 vừa qua, sau khi xảy ra vụ khủng bố chấn động thế giới tại thủ đô Brussels – Bỉ, Liên Hiệp Quốc và các nhà lãnh đạo thế giới đã cùng lên tiếng lên án vụ khủng bố này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Ông Justin Trudeau, tân Thủ tướng Canada cho biết: “Tôi kịch liệt lên án vụ khủng bố ở Brussels. Chúng ta hãy chung sức chống khủng bố cùng nhân dân Bỉ và Liên minh châu Âu”.

Bộ Vấn đề toàn cầu Canada (Global Affairs Canada) lên tiếng: “Chúng tôi cảm thấy lo lắng về vụ tấn công khủng bố tại Brussels và xin được chia sẻ lòng đồng cảm sâu sắc đối với những người dân Bỉ”. Bộ này cho biết hiện họ chưa thể biết những ảnh hưởng đã lập tức tác động đến người Canada hay chưa.

Tại một cuộc họp báo tổ chức tại Ottawa, ông Stéphane Dion, Bộ trưởng Bộ Vấn đề Toàn cầu Canada gọi “đây là ngày thứ Ba đen tối của Bỉ”. Ông nói: “Những tiếng khóc của trẻ thơ trong làn khói đen tại đường tàu điện ngầm ở Bỉ chỉ khiến chúng ta có thêm sức mạnh ý chí chống lại bọn khủng bố”.

Tổng thống Mỹ cùng và các ứng cử viên

  1. Tổng thống Obama

Trong chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama, buổi sáng ngày 22/3 ở Havana ông Obama đã có bài phát biểu đầu tiên chia buồn cùng các nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố ở Brussels:

Trái tim của người Mỹ luôn dõi theo người dân Bỉ, chúng tôi sẽ cầu nguyện cho các bạn, sẽ đoàn kết cùng các bạn để tìm ra bọn khủng bố đã tấn công vào những người dân vô tội”.

Chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đưa bọn khủng bố ra công lý. Đây là lời nhắc nhở chúng ta rằng thế giới phải đoàn kết lại, chúng ta phải đoàn kết lại, không phân biệt quốc tịch, chủng tộc hay tôn giáo tín ngưỡng trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

  1. Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Vụ tấn công khủng bố ở Brussels cũng được các ứng cử viên Tổng thống của Mỹ chú ý.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump chia sẻ với Fox News: “Tình hình thế giới là ngoài tầm kiểm soát”. Ông Donald Trump kêu gọi “đóng cửa biên giới để ngăn chặn những người tị nạn từ Trung Đông vào Mỹ. Tình hình sẽ ngày càng tồi tệ hơn vì chúng ta thật ngu ngốc, thật ngu ngốc… Trong tình hình này chúng ta không thể để cho những người này nhập cảnh vào Mỹ”.

Ông Ted Cruz, một ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa nói: “Sáng nay, thảm kịch đối với những người đàn ông và phụ nữ ở Brussels làm cho trái tim chúng tôi tan vỡ…  Hồi giáo cực đoan đang tuyên chiến với chúng ta. Hơn 7 năm qua Tổng thống của chúng ta không thừa nhận sự thật này. Nếu chúng ta từ chối gọi tên của nó, chúng ta không bao giờ mong đợi có thể đánh bại được bọn ma quỷ. Tôi thề rằng khi nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1/2017, chúng tôi sẽ gọi tên kẻ thù: Chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan. Chúng tôi sẽ đánh bại nó”.

Ứng cử viên Kasich của đảng Cộng hòa cũng tuyên bố: “Chúng ta phải nỗ lực gấp đôi cùng với các đồng minh của mình để nhổ tận gốc loại tội ác này, tăng cường liên minh dựa trên các giá trị phổ quát là cách làm của chúng ta kể từ kể từ Thế chiến II để đối phó trước những thách thức của cái ác mà bây giờ chúng ta phải đối diện, trái tim của chúng tôi luôn hướng về các nạn nhân ở Bỉ và cầu nguyện cho họ”.

Ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton cho biết: “Những kẻ khủng bố đang cố gắng để làm suy yếu giá trị dân chủ, vì cách sống của chúng ta và liên minh của chúng ta dựa trên cơ sở giá trị này, nhưng chúng ta sẽ không cho bọn khủng bố thực hiện được ý đồ của chúng. Chủ nghĩa khủng bố chỉ làm chúng ta tăng cường tình đoàn kết và ý chí quyết tâm chiến đấu chống lại chúng cùng chủ nghĩa cực đoan”.

Tổng thống Pháp: Phải tỉnh táo và bình tĩnh

Tổng thống Pháp Hollande cho biết: “Bọn khủng bố tấn công ở Brussels, nhưng mục tiêu là cả châu Âu và thế giới”. Ông Hollande nhắc nhở “cuộc chiến sẽ còn lâu dài, vì thế phải bình tĩnh và tỉnh táo”.

Chính quyền thành phố Paris cho biết, họ sẽ treo cờ Bỉ trên tháp Eiffel. Thị trưởng Paris Anne Hidalgo chia sẻ trên Twitter rằng, “đây là một cách để đoàn kết với Brussels”.

Thủ tướng Anh: Làm hết khả năng hỗ trợ Bỉ

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết, nước Anh sẽ làm hết sức mình để giúp nước Bỉ. Ông nói: “Ngày hôm nay nhắc nhở chúng ta phải chia sẻ và cảm thông với nhau hơn để tăng cường an toàn chung của chúng ta, vì thế chúng tôi sẽ làm hết sức mình để giúp nước Bỉ, để nhắc nhở bọn khủng bố rằng chúng sẽ không bao giờ đạt được mục đích của chúng”.

Hiện mức độ đe dọa khủng bố của nước Anh đã lên đến cấp 2 – mức “nghiêm trọng”, cho thấy khả năng bị tấn công khủng bố rất cao.

Bộ trưởng Tư pháp Đức: Chúng tôi sẽ chung bước cùng nước Bỉ

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas chia sẻ trên Twitter: “Hôm nay là một ngày đen tối ở châu Âu. Sự kiện khủng khiếp xảy ra tại Brussels ảnh hưởng đến tất cả chúng ta… chúng ta kiên quyết chung bước cùng nước Bỉ”.

Nước Nga bày tỏ chia buồn và hỗ trợ nước Bỉ

Điện Kremlin cũng bày tỏ lời chia buồn và muốn được hỗ trợ nước Bỉ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, việc đóng băng quan hệ ngoại giao giữa Nga và NATO làm tốc độ của cuộc chiến chống khủng bố bị chậm lại.

Nhà lập pháp cấp cao của Nga là Alexei Pushkov cũng bày tỏ lời chia buồn tới các nạn nhân của vụ khủng bố ở Brussels, nhưng đồng thời cũng lên tiếng phê phán Liên minh châu Âu: “Liên minh Châu Âu đã hiểu các mối đe dọa thực sự đến từ đâu, vì thế phải hợp tác với Nga”.

Thủ tưởng Áo: Kiên quyết bảo vệ giá trị quan của mình

Thủ tướng Áo Werner Faymann và Phó Thủ tướng Reinhold Mitterlehner đã có tuyên bố chung: “Cuộc tấn công ở Bỉ là dấu ấn của bọn hèn nhát và dã man. Châu Âu phải đoàn kết cùng nhau để chống lại chủ nghĩa khủng bố, kiên quyết để bảo vệ các giá trị của quan của mình”.

Liên Hợp Quốc lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố

Ngày 22/3, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng thông qua người phát ngôn của mình, lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công khủng bố cùng ngày tại Brussels và gửi lời chia buồn cùng các gia đình nạn nhân cùng người dân Bỉ. Ông Ban Ki-moon hy vọng sẽ nhanh chóng đưa bọn tội phạm ra trước pháp luật. Ông bày tỏ tin tưởng rằng, cam kết của Bỉ và châu Âu về nhân quyền, dân chủ và chung sống hoà bình sẽ tiếp tục là biện pháp để họ chống lại hận thù và bạo lực.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Lykketoft cũng lên án mạnh mẽ các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại Brussels và kêu gọi đấu tranh chống mọi hình thức của chủ nghĩa khủng bố. Ông Lykketoft nói ông “cảm thấy bàng hoàng”. Ông khẳng định các quốc gia cần dựa trên “Hiến chương Liên Hiệp Quốc” và luật pháp quốc tế liên quan, thực hiện mọi biện pháp để chống lại các mối đe dọa khủng bố, làm ảnh hưởng đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: