Các nhà lãnh đạo thế giới đã bày tỏ những lời tán dương và ủng hộ sau hội nghị thành công giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12/6.

Đại diện của Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga đã ghi nhận tích cực về hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Liên minh châu Âu cho biết trong một tuyên bố: “Mục tiêu cuối cùng, được nhất trí bởi toàn bộ cộng đồng quốc tế và được thể hiện bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vẫn là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược đối với bán đảo Triều Tiên”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ca ngợi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim “là một bước tiến trong một giải pháp toàn diện”. Ông cam kết sẽ hợp tác nhiều hơn với Washington, Bắc Kinh, Seoul, Moscow và các nước khác để giải quyết các vấn đề mà Bắc Hàn phải đối mặt nếu họ chân thành muốn gia nhập cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Abe đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề nhiều người Nhật bị bắt cóc bởi Bắc Triều Tiên.

“Tôi hết sức tán dương và đánh giá cao Tổng thống Trump đã đề cập đến vấn đề bắt cóc đối với ông Kim, đây là một vấn đề quan trọng đối với Nhật Bản”, Thủ tướng Abe nói với các phóng viên. Ông Abe cho biết Nhật Bản sẽ đàm phán trực tiếp với Triều Tiên về việc thả tự do cho những người bị bắt cóc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh là “một bước tiến quan trọng” và bày tỏ sự sẵn lòng của Nga trong việc đưa ra “những đóng góp về mặt chính trị, trí tuệ, một cách thiết thực và sáng tạo” nhằm giúp giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Ryabkov cũng kêu gọi tổ chức cuộc đàm phán sáu bên (gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga), theo cơ quan báo chí Nga TASS.

Trung Quốc, một đồng minh truyền thống của Triều Tiên, cũng ca ngợi hội nghị thượng đỉnh.

“Lịch sử mới đã được thực hiện, Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ điều đó”, phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố. “Chúng tôi mong tất cả các nước có liên quan đều tham gia vào nỗ lực này, và Trung Quốc sẽ đóng vai trò xây dựng riêng của mình”, ông Cảnh nói.

Hôm qua (12/6), Tổng thống Trump đã có cuộc hội đàm riêng khoảng 40 phút với lãnh đạo Kim Jong-un (chỉ có người phiên dịch tham dự cùng), tiếp theo là một cuộc đối thoại song phương mở rộng và một bữa trưa bàn công việc.

Tổng thống Trump cho biết: “Nó diễn ra rất tuyệt vời. Chúng tôi đã có một cuộc họp thực sự tuyệt vời”. Ông nói thêm rằng: “Có rất nhiều tiến bộ. Thực sự, rất tích cực, tôi nghĩ tốt hơn bất cứ ai có thể mong đợi.”

Thu Phương