Thế giới dưới nước vô cùng sinh động và phong phú với những khoảnh khắc ấn tượng. Cuộc thi ảnh Môi trường với loại hình Ảnh dưới nước được tổ chức bởi WorldPress đã thu hút được đông đảo nhiếp ảnh gia trên Thế giới tham dự.

Hạng mục chính Nhiếp ảnh gia dưới nước năm 2018 đã thuộc về Tobias Friedrich người Đức cho tác phẩm CYCLE WAR

Bức ảnh chụp quang cảnh chiếc tàu chở hàng của Hải quân Anh có tên SS Thistlegorm đã bị chìm do trúng hai quả bom ở Vịnh Suez, biển Đỏ, năm 1941 khi đang vận chuyển vũ khí tới cảng Alexandria. Hàng hóa bao gồm thiết bị vô tuyến, xe máy, xe jeep, xe tải, súng trường và các bộ phận của máy bay. SS Thistlegorm được phát hiện năm 1956 ở độ sâu 30m và hiện nay là một trong những điểm du lịch biển nổi tiếng Thế giới. 

“Nguồn sáng và bố cục hoàn hảo, tôi dự đoán rằng sẽ không bao giờ có một bức ảnh nào tốt hơn về chủ đề này”, một giám khảo cho biết. Friedrich đã phải tạo một hình ảnh toàn cảnh (panoramic) và sử dụng ánh sáng để hình ảnh có độ sâu hơn, bởi vì không gian bị hạn chế.

Tobias Friedrich sống tại Đức và bắt đầu chụp ảnh bằng máy ảnh DSLR dưới nước từ năm 2007. Kế từ đó những tác phẩm của Tobias đã được xuất bản trên các tạp chí nổi tiếng như US Sport Diver, Unterwasser. Anh đã tham gia nhiều cuộc thi ảnh dưới nước, bao gồm Smithsonian’s Ocean Views, Ocean Art, Epson Red Sea, Beneath the Sea, Celebrate the Sea và đã nhận được nhiều giải thưởng.

Thistlegorm
SS Thistlegorm, Sharm el Sheikh, Ai Cập, tác giả: Tobias Friedrich / worldpressphoto

Giải thưởng Nhiếp ảnh gia dưới nước vương quốc Anh thuộc về tác phẩm: Love Birds của tác giả Grant Thomas (Anh). Địa điểm: Luss Pier, Loch Lomond, Scotland.

Ảnh: Grant Thomas/UPY 2018/ worldpressphoto

Giải triển vọng năm thuộc về Tony Stephenson (Anh), với tác phẩm How many pike? Địa điểm: Stoney Cove, Leicestershire, Vương quốc Anh

Tác giả Stephenson chú thích rằng nhóm cá đực này đang tìm kiếm con cái. Một khi chúng đã tìm thấy một con cái mà cả đàn theo đuổi thì chúng xô đẩy nhau để thu hút sự chú ý của đối tượng.

Chiến thắng danh mục Ảnh góc rộng thuộc về tác giả Greg Lecoeur (Pháp) cho tác phẩm Cá voi lưng gù trong làn nước trong xanh.
Các giám khảo nhận xét: “Một chủ đề tuyệt vời, bắt được đỉnh cao nhất của hành động”

Chiến thắng Danh mục Ảnh Macro – dành cho tác phẩm Seahorse Density (Mật độ cá ngựa) của tác giả Shane Gross (Canada). Địa điểm: Bahamas

Khu vực biển nơi tác giả Gross chụp bức ảnh này có mật độ cá ngựa cao nhất trên trái đất, nhưng để tìm thấy ba con cá ngựa cùng lúc cùng chỗ là một “món quà”.

Ảnh: Shane Gross/UPY 2018/ worldpressphoto

Giải thưởng Nhiếp ảnh gia dưới nước cho danh mục Chân dung thuộc về bức ảnh chụp Một con cá mập hổ cát được bao xung quanh bởi những con cá mồi nhỏ được chụp bởi tác giả Tanya Houppermans (Mỹ). Địa điểm: Wreck of Caribsea, North Carolina

Tác giả bắt được khoảnh khắc kịch tính này trong khi lặn xuống xác tàu tại biển Caribsea và nhìn thấy con cá mập hổ hung dữ được bao quanh bởi hàng triệu con cá nhỏ, những con cá nhỏ thường nhóm lại với nhau thành một quả bóng khổng lồ phía trên xác tàu.

Ảnh: Tanya Houppermans/UPY 2018

Danh mục Ảnh Macro vương quốc Anh – thuộc về bức ảnh Battle of the Tompots, tác giả Henley Spiers (Anh). Địa điểm: Swanage Pier, Swanage, Dorset.

Chiến thắng Danh mục Hành vi thuộc về tác phẩm The Fisherman (Ngư dân) chụp bởi tác giả Filippo Borghi (Italy). Địa điểm: Osezaki, Nhật Bản.

Vào mùa đông, bán đảo Izu tại Tokyo trở thành một điểm dừng chân cho chim cốc trước khi chúng sang Trung Quốc. Đây là thời điểm tốt nhất để chụp ảnh loài chim này trong khi chúng lặn và bắt cá.

Ảnh: Filippo Borghi/UPY 2018

Giải nhì (runner up) của Danh mục ảnh Conpact thuộc về tác phẩm Flower Power, tác giả Jack Berthomier (New Caledonia). Địa điểm: Vịnh Ouemo, New Caledonia. Bức ảnh cho thấy 3 con cá ẩn dưới một bông hoa hibicus nổi trên mặt nước. Một giám khảo nhận xét : “Chủ đề tuyệt vời phù hợp với bức ảnh này”.

Ảnh: Jack Berthomier/UPY 2018

Chiến thắng danh mục Ảnh compact thuộc về tác phẩm Scratchy Seal, tác giả Vicky Paynter (UK). Địa điểm: Đảo Frane, Anh

Quần đảo Farne là ngôi nhà của hàng ngàn con hải cẩu xám (còn được gọi là hải cẩu Atlantic), và mỗi mùa thu hàng trăm con hải cẩu con được sinh ra tại đây.

Ảnh: Vicky Paynter/UPY 2018

An Hòa