Hàng ngàn phụ nữ tại Iceland đã rời nhiệm sở lúc 2 giờ 38 chiều hôm 24/10 để phản đối mức chênh lệch tiền lương so với nam giới, theo USA Today.

Phụ nữ Iceland kiếm được 14-18% ít hơn so với nam giới, có nghĩa là với mỗi ngày làm việc tám tiếng, về cơ bản phụ nữ sẽ làm việc không lương từ 2 giờ 38, theo các liên đoàn lao động và các nhóm nhân quyền.

Hôm 24/10, phụ nữ trên khắp Iceland đã nghỉ làm vào đúng 2 giờ 38 và xuống đường để biểu tình.

Video: Phụ nữ Iceland xuống đường biểu tình hôm 24/10

Theo Báo cáo Chênh lệch Giới tính Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Iceland là một trong những quốc gia xếp hạng cao nhất về bình đẳng giới. Nước này cũng có nữ Tổng thống đầu tiên trên thế giới vào năm 1980. Tuy nhiên, cuộc biểu tình này cho thấy họ vẫn có việc phải làm để đạt tới sự bình đẳng thực sự.

Cũng theo báo cáo trên, trong vòng 170 năm tới phụ nữ trên toàn cầu sẽ kiếm được nhiều như nam giới và nhận được một nửa số tiền thưởng trên thế giới.

Ở Iceland, phụ nữ phải mất 52 năm để đạt được sự bình đẳng về tiền lương, nếu xét theo xu hướng trong những thập kỷ qua, Iceland On Review Line cho biết.

Ông Gylfi Arnbjörnsson, chủ tịch Liên đoàn Lao động Iceland, nói với RÚV rằng 50 năm đã là quá lâu.

Ông nói: “Không ai chịu chờ đợi 50 năm để đạt được một mục tiêu. Vấn đề không phải là chênh lệch tiền lương về giới hay chênh lệch lương về bất kỳ điều gì khác. Chỉ là không thể chấp nhận khi nói rằng chúng ta sẽ sửa chữa điều này trong vòng 50 năm tới. Đó là cả một cuộc đời.”

Mai Lan

Xem thêm: