Hiện tượng người qua đường hôi của từ xe giao hàng bị lật ở Trung Quốc thường thu hút nhiều chú ý và chỉ trích trên phương tiện truyền thông xã hội. Gần đây, một vụ như thế đã diễn ra tại Thượng Hải, tuy nhiên dường như có một sự nghi ngờ về video này.

Vào ngày 28/4, một người sử dụng Sina Weibo – một loại tiểu blog phổ biến của người Trung Quốc – đã đăng tải một đoạn video cho thấy hàng chục người tụ tập lại trên đường và vây quanh những thùng sữa đổ xuống từ một chiếc xe chở hàng. Một người đàn ông không xác định tên tuổi trong đoạn video đã giải thích rằng các sĩ quan cảnh sát đã cố gắng để duy trì trật tự tại hiện trường, nhưng họ không thể ngăn cản được sự hôi của điên cuồng.

Theo mô tả đi kèm cùng video, xe tải giao sữa đã lật ở quận Mẫn Hàng, Thượng Hải sau khi chuyển hướng né một xe tải khác. Chiếc xe tải này chở lượng sữa có giá trị khoảng 200.000 Nhân dân tệ (khoảng 30.875 USD) nhập khẩu từ New Zealand.

Văn phòng Thông tin Quận Mẫn Hàng cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản nhắn tin WeChat rằng tai nạn đã xảy ra lúc 3 giờ sáng ngày 28/4. Các cảnh sát giao thông đã nhanh chóng đến để đảm bảo an ninh khu vực này và với sự giúp đỡ của một số công nhân, họ đã chuyển những hộp sữa còn nguyên vẹn đến bên đường.

Tuy nhiên, việc hôi của này thực chất là một đợt tặng đồ cho không và chứ phải là một vụ cướp bóc diễn ra ban ngày – Văn phòng Thông tin Quận Mẫn Hàng nói rằng chủ nhân của hàng hóa đã cho phép người đi đường mang đi bất kỳ thứ gì nằm trên đường.

Trong những tình huống tương tự khác thì không phải luôn có sự cho phép như vậy. Vào ngày 24/3, những con cá đang được vận chuyển của một ngư dân tên là Lu đã rơi từ xe khi đang đi trên đường cao tốc ở tỉnh Hà Bắc. Khi ông Lu lái xe quay trở lại nhặt cá, ông nhìn thấy những người lái xe ô tô khác đang xúc cá lên và lái xe đi với cá của ông, một cảnh tượng khiến ông rơi nước mắt.

Bởi vì những vụ hôi của giống như của ông Lu là thường lệ hơn là ngoại lệ, vậy nên một số người dùng Weibo đã bày tỏ sự hoài nghi đối với sự cố tại Thượng Hải.

“Có rất nhiều vụ trên internet, làm sao chúng ta biết được tin nào là thật, tin nào là giả”, woslm viết.

Những người khác lập luận rằng lời giải thích được những nhà chức trách Thượng Hải đưa ra – vụ hôi của là do được cho không – có thể tin cậy được vì thời gian xảy ra những sự việc này.

Flyingcrane900 viết: “Vụ tai nạn xảy ra trước bình minh khi có rất ít người trên đường, và cảnh sát đã đảm bảo an ninh tại hiện trường. Trong khi đó, video đã được quay vào ban ngày. Vì vậy, giải thích này vẫn còn khá đáng tin cậy”.  

Frank Fang, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Từ Khóa: