Vừa qua, ông Tập Cận Bình đã được mời tham dự Tọa đàm Công tác Triết học Khoa học xã hội và đã có bài diễn thuyết phát biểu, theo đó cho rằng Trung Quốc đang ở thời điểm có biến động xã hội sâu rộng nhất trong lịch sử; ông Tập nhấn mạnh việc phát triển Triết học Khoa học xã hội cần mang tính kế thừa, tính dân tộc.

Gần đây, ông Tập Cận Bình thường xuyên có những phát biểu nhạy cảm ra ngoài ý thức hệ Cộng sản Trung Quốc hiện nay. Giới quan sát chú ý, cùng với việc thắt chặt vòng vây đối với ông Giang Trạch Dân, ông Tập Cận Bình còn đưa ra những tín hiệu về thay đổi cục diện chính trị.

Trung Quốc đang trải qua biến động xã hội sâu sắc

Ngày 17/5 vừa qua, ông Tập Cận Bình đã được mời tham dự Tọa đàm Công tác Triết học Khoa học xã hội và đã có bài diễn thuyết phát biểu: Trung Quốc đương đại đang trải qua biến động xã hội sâu rộng nhất trong lịch sử. Lịch sử chứng minh, vào những thời kỳ xã hội có thay đổi lớn lao cũng thường là lúc Triết học Khoa học xã hội phát triển. Đây là thời đòi hỏi yêu cầu cấp bách về lý luận nên thường ra đời những lý thuyết mới, đây cũng là thời đòi hỏi cấp bách về tư tưởng nên cũng thường xuất hiện tư tưởng mới. Người làm công tác Triết học Khoa học xã hội cần hiểu thấu đáo những thay đổi từ cổ chí kim và có những tư tưởng vượt lên trước.

Trong phát biểu, ông Tập Cận Bình đã nhắc đến Trung Quốc đang ở thời điểm có biến động xã hội sâu rộng nhất trong lịch sử. Triết học Khoa học Xã hội Trung Quốc cần đi theo hướng lấy nhân dân làm trung tâm; lấy Trung Quốc làm chuẩn, thể hiện tính kế thừa và tính dân tộc; phải có những bước đột phá ra khỏi hệ tư tưởng Mác-xít ở Trung Quốc.

Trong thời gian gần đây, ông Tập Cận Bình đã nhiều lần có những phát biểu nhạy cảm ra ngoài hệ tư tưởng Mác-xít ở Trung Quốc.

Tọa đàm có sự tham dự của các quan chức đứng đầu như Lưu Vân Sơn, Lật Chiến Thư, Vương Hộ Ninh, Lưu Diên Đông, Lưu Kỳ Bảo, Hứa Kỳ Lượng và những người phụ trách công tác chính trị quân ủy Trung ương và Trưởng ban Tuyên truyền các tỉnh thành.

Nhiều phát ngôn nhạy cảm của ông Tập Cận Bình

Ngày 25/4/1999, hơn 10 ngàn học viên Pháp Luân Công đã kháng nghị ôn hòa tại Trung Nam Hải, mở ra phong trào “chạy marathon” giành quyền tự do tín ngưỡng. Trước ngày kỷ niệm sự kiện này năm nay, ông Tập Cận Bình đã có những động thái nhạy cảm liên quan đến điều chỉnh quan điểm tố cáo khiếu nại, tôn giáo và chính trị – pháp luật (những vấn đề liên quan đến sự kiện 25.4).

Ngày 22 và 23/4, ông Tập Cận Bình cùng 5 vị Ủy viên Thường vụ (chỉ thiếu ông Trương Cao Lệ) tham dự Hội nghị Công tác Tôn giáo Toàn quốc; tại hội nghị, ông Tập Cận Bình đã yêu cầu “quản lý vấn đề tôn giáo đúng pháp luật”, “nâng cao toàn diện trình độ công tác tôn giáo”, “làm tốt hơn công tác đoàn kết đồng bào tôn giáo”; trong đó tín hiệu mạnh mẽ nhất là vấn đề tự do tôn giáo. Theo lý giải của truyền thông Trung Quốc Đại Lục, hội nghị công tác toàn quốc ở tầm cao nhất này luôn có những thay đổi quan trọng trong phương hướng chính sách, lần này ông Tập Cận Bình đã điều chỉnh lại những chính sách cực đoan của ông Giang Trạch Dân trước đây.

Ngày 1/5, Tạp chí Cầu Thị kỳ 9 đã đăng toàn văn bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Trường Đảng Trung ương hồi cuối năm ngoái. Trong đó, nhà lãnh đạo này đã đưa ra những vấn đề tồn tại tại Trường Đảng Trung ương như: “Có những ý kiến bừa bãi về chính sách quan trọng của quốc gia, có ý kiến soi mói theo tức giận cá nhân, những phát ngôn bất mãn…”; đề nghị Trường Đảng Trung ương “cần phải làm gương”, “cần giữ kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị”. Còn có tin đồn cho rằng, ông Tập Cận Bình còn tuyên bố Trường Đảng Trung ương “không có tính Đảng thì không nên tồn tại”.

Có thể thấy, nhà lãnh đạo này đang rất bất mãn đối với công tác Đảng. Hiện nay, Hiệu trưởng trường Đảng Trung ương Trung Quốc chính là ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị (thuộc phe cánh của ông Giang Trạch Dân), có thể thấy thái độ khó chịu của ông Tập với ông Lưu rất rõ ràng.

Ngày 16/5 năm nay là ngày tròn 50 năm nổ ra “Cách mạng Văn hóa”, trong khi chính quyền Trung Quốc im lặng thì người dân lại bàn tán sôi nổi trên mạng. Phải đến tận sáng ngày 17 thì Nhân dân Nhật báo mới đăng bài viết nhấn mạnh sai lầm của Cách mạng Văn hóa, không cho phép sai lầm này được lặp lại.

Trước đó, sự kiện “Đêm hội ca hồng” với ý định phục hồi tư tưởng thời “Cách mạng Văn hóa” được cho là ý đồ của ông Lưu Vân Sơn phái Giang nhắm vào ông Tập Cận Bình. Sau đó có thông tin cho rằng, ông Tập Cận Bình đã chỉ đạo ông Lật Chiến Thư phải điều tra nghiêm khắc sự kiện “Đêm hội ca hồng”; đồng thời ông Tập cũng có câu trả lời cụ thể đối với ông Lưu Vân Sơn: truyền thông tập trung đưa tin nhấn mạnh quan điểm “Cách mạng Văn hóa” là thời “10 năm loạn lạc” của ông Tập Cận Bình, sau đó là loạt bài viết nhấn mạnh về sai lầm của “Cách mạng Văn hóa”…

Từ năm ngoái đến nay, ông Tập Cận Bình cũng nhiều lần đưa tín hiệu về những thay đổi nền chính trị theo hướng dân chủ. Lần này, tại Tọa đàm Công tác Triết học Khoa học xã hội, nhà lãnh đạo này lại nhấn mạnh Trung Quốc đang ở thời điểm có biến động xã hội sâu rộng nhất trong lịch sử… Có thể thấy, cùng với việc thắt chặt vòng vây đối với ông Giang Trạch Dân, ông Tập Cận Bình cũng đưa những tín hiệu thay đổi tư tưởng chính trị và kinh tế rất đáng chú ý.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: