Các nhà nghiên cứu Trung Quốc kêu gọi cải cách và mở cửa nhiều hơn để tránh leo thang chiến tranh thương mại, theo SCMP.

Bắc Kinh nên hoàn thiện chiến lược cho các cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Washington bằng cách cải cách đáng kể trong nước và tiếp tục mở cửa nền kinh tế, để ngăn chặn căng thẳng tràn vào các lĩnh vực phi thương mại và đẩy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào một cuộc cạnh tranh lâu dài, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc nhà nước Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (20/12).

Các đề xuất được đưa ra trong một hội nghị tại Đại học Nhân dân, diễn ra trước các đàm phán thương mại chính thức dự kiến vào tháng 1, và trong khi đang diễn ra việc “ngừng bắn” kéo dài 90 ngày theo thỏa thuận giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vẫn còn nhiều nghi ngại về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại trước hạn cuối ngày 2/3 (2019), vì các cuộc đàm phán gồm nhiều chủ đề gai góc, như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bắt buộc chuyển giao công nghệ, chiến lược công nghiệp và sản xuất công nghệ cao “Made in China 2025” đối với các ngành công nghiệp trong nước.

Rủi ro không đạt được thỏa thuận đã gia tăng vào hôm thứ Năm, khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc đã tiến hành một chiến dịch gián điệp không gian mạng quy mô lớn để đạt được các lợi thế.

Những động thái chiến tranh thương mại của Mỹ, như áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD và tăng cường rà soát kỹ lưỡng các thỏa thuận của Trung Quốc, là một phần bởi “sự tin tưởng mù quáng” của các quan chức Bắc Kinh về “Vành đai và Con đường“, theo bà Qu Fengjie, người đứng đầu Viện Kinh tế đối ngoại tại Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia – cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc.

Thái độ của những quan chức giờ đây còn mang một “tâm lý gây chiến” khiến thị thường mất hết nhuệ khí kể từ khi 2 quốc gia bắt đầu tranh chấp thuế quan, theo bà Qu Fengjie

Bà Qu Fengjie còn cho hay Trung Quốc đã “chậm chân” khi đánh giá trước các hành động của Hoa Kỳ và đánh giá thấp quyết tâm của chính quyền Tổng thống Trump, chưa kể tới việc chính sách hỗ trợ của Trung Quốc không được chuẩn bị tốt.

Ông Di Dongsheng, Phó khoa Nghiên cứu quốc tế Đại học Nhân dân, nói nếu Trung Quốc chỉ đặt hàng lớn cho Mỹ sẽ không đủ sức thuyết phục Washington dỡ bỏ mối đe dọa thế quan. Bắc Kinh phải tập trung vào những gì thực sự mà ông Trump muốn. Cho tới tháng 9, những người ra quyết định ở Trung Quốc đã nhận ra các biện pháp đối phó trước đó của họ là sai lầm.

Trong khi đó, ông Zong Liang, nhà nghiên cứu chính sách của Ngân hàng Trung Quốc, cho biết chính phủ Trung Quốc nên tìm cách hạn chế tranh chấp thương mại với Mỹ về các vấn đề kinh tế và thương mại nhằm tránh sự cạnh tranh toàn diện.

Thành Minh