Trung Quốc đang triển khai hệ thống giám sát dưới nước có thể ngăn chặn lợi ích hàng hải của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Dự án được gọi là “Vạn lý trường thành dưới nước”, bao gồm một mạng lưới các tàu và cảm biến dưới nước có khả năng “định vị trong thời gian thực, truy tìm các mục tiêu trên bề mặt và dưới nước”, theo Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc cho biết.

Tập đoàn đã chia sẻ chi tiết về dự án tại gian hàng trong một triển lãm vào cuối năm 2015 ở Trung Quốc. Bản dịch mô tả về dự án có được từ IHS Jane, một nhà xuất bản Anh chuyên về quốc phòng, an ninh, hàng không vũ trụ, và giao thông thông minh.

Mạng lưới này “có thể làm suy giảm đáng kể lợi thế trong cuộc chiến dưới nước của Mỹ và tàu ngầm của Nga, và góp phần rất lớn vào khả năng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc“, IHS Jane đã viết trong một bài báo ngày 17 tháng 5.

Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh để can thiệp vào vùng biển phía Nam Trung Quốc, nơi có một vùng lãnh thổ rộng lớn đã được tuyên bố chủ quyền bởi các nước láng giềng mà Hoa Kỳ bảo hộ. Động thái đáng lo ngại gần đây của Trung Quốc là xây dựng các cơ sở quân sự cao cấp trên đảo nhân tạo tại khu vực Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa nằm giữa Philippines, Malaysia và Việt Nam.

Các dự án giám sát dưới nước giống như các hệ thống giám sát âm thanh (SOSUS) mà Hoa Kỳ triển khai vào những năm 1950 để phát hiện tàu ngầm Liên Xô.

Các kế hoạch của Trung Quốc đã được mô tả chi tiết hơn trong một bài báo cuối năm 2015 tại thời báo Đại Dương Trung Quốc, đây là cơ quan ngôn luận của Cục Quản lý Đại dương Nhà nước Trung Quốc.

Từ năm 2010, Trung Quốc đã đầu tư ít nhất 290 triệu nhân dân tệ (hơn 44 triệu USD) vào hệ thống giám sát dưới nước tại bờ biển phía nam giáp biển Đông.

Bài báo cho biết: Nhưng khởi đầu dự án ​​đã thiếu sự phối hợp, trùng lặp, lãng phí nguồn lực, và các vấn đề khác.

Bài báo kêu gọi cần có “thiết kế tổng thể” cho dự án mà không chỉ không giới hạn đến những vùng biển trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, mà cũng cần phải tính đến các vùng biển xa bờ và các vùng biển sâu, hải đảo xa xôi, và các kênh đào và “đặt nền tảng cho sự bành trướng tương lai”.

“Đây là một tuyên bố dứt khoát, hơn nữa, đó là tham vọng của Trung Quốc xây dựng một hệ thống giám sát dưới nước mà không chỉ giới hạn chế đến các vùng nước ven biển, mà còn có thể triển khai tại tất cả các vùng biển có lợi ích quốc gia của Trung Quốc”, Giáo sư Lyle J. Goldstein thuộc Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc tại Naval War College Mỹ đã viết trong một bài phân tích.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: