Peng là một bé gái 8 tuổi có mái tóc ngắn, sống trong vùng nông thôn hẻo lánh ở miền nam Trung Quốc với ông bà, còn bố mẹ của cô bé đang làm việc xa xứ ở hai tỉnh khác nhau.

Không chỉ có bố mẹ đã đi làm xa. Peng còn là học sinh duy nhất trong lớp, cô bé đã chứng kiến hầu hết 30 đứa trẻ ở trường rời đi cùng với gia đình. Hiện nay chỉ có 7 đứa trẻ và hai giáo viên cao tuổi ở lại Trường Tiểu học Vạn Gia, tỉnh Hồ Nam.

Đây là một vấn đề xuất hiện lặp đi lặp lại trên khắp đất nước này, ở những vùng nông thôn hoang vắng, những bậc bố mẹ đã di chuyển đến các thành phố để làm việc. Lao động nhập cư chiếm một lượng lớn dân nông thôn đã rời khỏi làng của họ – thường ở vùng cận duyên hải, để tìm kiếm thu nhập ở những thành phố sung túc và giàu có. Hiện có hơn 200 triệu người như vậy, vì hệ thống đăng ký hộ khẩu hà khắc của Trung Quốc, họ thường không thể mang theo con của mình.

Peng và thầy giáo Li Chuiming đi bộ qua một hành lang để đến lớp học vào ngày 27/4. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Peng và thầy giáo Li Chuiming đi bộ qua một hành lang để đến lớp học vào ngày 27/4. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Cháu đã có một người bạn cùng lớp khi cháu học lớp 1”, Peng (hoá danh) nói với hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã. “Bây giờ, cháu đang học lớp hai và khá nhàm chán khi cháu là người duy nhất trong lớp”.

Peng đã đi bộ từ nhà đến trường mất 40 phút. Là một trong số 60 triệu trẻ em “bị bỏ lại” vì cha mẹ chúng dành phần lớn thời gian trong năm để làm những công việc xa nhà thu nhập thấp, Peng chỉ có thể gặp bố mẹ mình trong năm mới.

Khi được hỏi liệu cô bé có nhớ bố mẹ mình không, Peng chỉ thì thầm: “Thực sự, cháu có những người bạn tốt, nhưng có những người bạn cùng lớp nữa thì sẽ tốt hơn. Sẽ vui hơn nếu ngồi trong lớp cùng với bạn bè”.

Giống như Peng, bảy đứa trẻ khác đều là con của những công nhân nhập cư có hoàn cảnh gia đình tương tự: tất cả đều sống với ông bà.

Peng (ngoài cùng bên phải) đi qua đường cùng với những học sinh lớp một. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Peng (ngoài cùng bên phải) đi qua đường cùng với những học sinh lớp một. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Người sử dụng Internet đã thấy một vấn đề xã hội lớn hơn thông qua câu chuyện của Peng.

“Tôi thường cảm thấy rằng điều này có thể là cuộc sống điển hình của nhân dân ta, những người dễ bị tổn thương nhất, những người rất cần sự giúp đỡ to lớn từ nhà nước. Nhưng hầu hết mọi người dường như không sẵn sàng để suy nghĩ về điều đó, đúng hơn, họ đang bị lừa dối bởi mức sống ‘trung bình’ được miêu tả trên truyền hình và Internet”, một bình luận nói.

Ông bà của Peng, không giống như một số gia đình khác, họ không có điều kiện để gửi cháu gái họ đến một trường học tốt hơn.

“Tôi đã già rồi”, ông nội của cô bé nói với Tân Hoa Xã. “Tôi không thể gửi cháu gái đến một trường học ở xa, mặc dù tôi cũng biết rằng nó sẽ cảm thấy rất cô đơn khi học một mình”.

Juliet Song, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch