Nhiều người Mỹ tự xưng tên “Donald Trump” khi mua đồ uống tại cửa hàng Starbucks để buộc các nhân viên phục vụ phải gọi tên của tổng thống mới đắc cử, theo CBS News.

Phong trào này khởi phát từ hôm 18/11, hai ngày sau khi một đoạn video được lan truyền trên mạng, trong đó một người đàn ông quát tháo một nhân viên của cửa hàng Starbucks gần Đại học Miami.

Người đàn ông này cáo buộc nữ nhân viên đã cố tình bắt ông phải chờ lâu vì ông là người da trắng và đã bầu cho Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Hôm thứ 17/11, một người ủng hộ tổng thống tương lai đã phát động phong trào Trump Cup trên mạng xã hội Twitter. Anh đăng một bức ảnh chụp cùng một tách cafe Starbucks có ghi tên “Trump” được viết bằng bút đen. Người này kêu gọi cộng đồng mạng làm theo hướng dẫn: “1) Đến một cửa hàng Starbucks & nói với họ tên của bạn là Trump. 2) Nếu họ không chịu, hãy quay video”.

Bài đăng Twitter này được gần 5.000 người chia sẻ, và #TrumpCup nhanh chóng trở thành một phong trào hàng đầu trên Twitter, với hơn 30.000 bài đăng có liên quan, tính đến buổi chiều 18/11.

Một cư dân mạng chia sẻ bức ảnh cô cầm một cốc Starbucks có ghi tên Trump. Cô viết: “Nếu chúng ta muốn Trump được ghi trên cốc, đừng gọi cảnh sát. Cứ việc tẩy chay Starbucks sau vụ này.”

Một người khác viết: “Tôi là phụ nữ Hồi giáo, tôi đã có một cốc Starbucks có tên Trump. Trum là Tổng thống của tôi!”

Có nhân viên không chịu ghi tên Trump lên cốc thậm chí còn gọi điện báo cảnh sát, theo một cư dân mạng có tên Steve Hirsch.

Tuy nhiên, một số người cho rằng ý tưởng này không khôn ngoan lắm. Một cư dân mạng viết: “#TrumpCup… thật á?? Điều này thật lố bịch ở nhiều phương diện. Ồ, bạn trả tiền cho công ty mà bạn phản đối.”

Theo CBS Local, luật sư Jorge de Cardenas là người đã quay đoạn video khởi nguồn cho phong trào Trump Cup.

Ông cho biết: “Tôi thấy người đàn ông cứ lặp đi lặp lại ‘Trump, Trump’ mặc dù cô nhân viên không hề nói điều gì về chính trị khiến anh ấy khuấy động lên như thế”.

starbucks
(Ảnh chụp màn hình)

Trong đoạn video, một người đàn ông mang tên Sangüesa đã gọi người phụ nữ là “rác rưởi” “thùng rác”.

“Cô là cái thùng rác”, ông Sangüesa nói. “Bởi vì tôi đã bỏ phiếu cho Trump, cô thua rồi. Đưa tiền lại cho tôi. Cô đã phân biệt đối xử chống lại người da trắng “.

Một khách hàng đã cố gắng can thiệp, liên tục nói “ông không thể nói chuyện với người khác như thế”. Sau đó hai người đã cãi nhau cho đến khi ông Sangüesa xông ra khỏi cửa hàng.

Ông Sangüesa giải thích với CBS: “Vấn đề là bạn không nhìn thấy 20 phút đầu tiên trong đoạn video đó, khi chúng tôi không được phục vụ. Tôi đã nói chuyện với quản lý Starbucks và họ đã nói với tôi lẽ ra bạn phải được phục vụ ngay phút đầu tiên. Chúng tôi đã bỏ phiếu cho Trump, chúng tôi là những người ủng hộ Trump và cô nhân viên không thích điều đó. “

“Nhưng tôi không đáng phải nhận sự phân biệt đối xử hay phân biệt chủng tộc đó chỉ vì tôi đã bỏ phiếu cho ai”.

Trong khi đó, nhân viên Starbucks cam đoan với CBS Miami là sự việc không phải như vậy. Cô nói cô đã bị “bực mình vì những bình phẩm của anh ta”, nhất là những lời về việc phân biệt chủng tộc.

Thanh Hà

Xem thêm: 

Từ Khóa: