Ngày 2 và 3/5/2016 vừa qua, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa đoàn văn công do bà Tống Tổ Anh làm Trưởng đoàn đến biểu diễn trái phép tại Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tống Tổ Anh biểu diễn tại Trường Sa

Tối ngày 2/5 vừa qua, đoàn văn công do bà Tống Tổ Anh làm trưởng đoàn, với sự tham gia của một số diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc như Lữ Kế Hồng, Cam Bình, Lữ Vi, Hoắc Dũng đã đến Đá Chữ Thập biểu diễn văn nghệ. Sau đó một ngày (ngày 3/5), họ lại đến Đá Châu Viên hỏi thăm việc biểu diễn. Đây là lần hoạt động biểu diễn lưu động.

Hoạt động biểu diễn kiểu này trước đây từng xảy ra nhưng với quy mô nhỏ, còn lần này hoạt động rầm rộ hiếm thấy với sự tham gia của hơn 50 văn nghệ sĩ. Buổi biểu diễn nhằm khích lệ tinh thần của hải quân Trung Quốc, là động thái hoàn toàn trái ngược với những lời hứa của Trung Quốc “muốn thiết lập hòa bình và ổn định, cũng như tự do hàng hải trong khu vực” tại Hội nghị ASEAN – Trung Quốc diễn ra hôm 27/4 tại Singapore.

Câu chuyện của Tống Tổ Anh và ông Giang Trạch Dân

Theo truyền thông phi chính thống Trung Quốc đưa tin, bà Tống Tổ Anh được ưu ái đặc biệt trong quân đội là nhờ sự nâng đỡ của ông Giang Trạch Dân. Trong chương trình Đêm Xuân năm 1991, bà Tống Tổ Anh lọt vào “mắt xanh” của ông Giang Trạch Dân, sau đó bà ta nhận được mảnh giấy của ông Giang: “Sau này có chuyện gì cứ tìm đại ca, ta sẽ giúp em giải quyết mọi vấn đề.”

Thế rồi bà Tống Tổ Anh được ông Giang Trạch Dân điều về Đoàn Ca vũ Chính trị Hải quân, trở thành quan chức văn công mang hàm Thiếu tướng. Ông Giang bỗng nhiên thích xem biểu diễn văn nghệ của Chính trị Hải quân, lần nào cũng phải có tiết mục của bà Tống Tổ Anh. Năm 2013, bà Tống được thăng chức Trưởng đoàn Đoàn Văn công Chính trị Hải quân.

Ông Giang thường xuyên đến nhà khách của Chính trị Hải quân để gặp gỡ Tống Tổ Anh. Câu chuyện này trở thành “bí mật” của Đoàn Văn công Chính trị Hải quân.

Ngoài ra, để làm vui lòng Tống Tổ Anh, ông Giang đã cho xây dựng “Nhà hát lớn Quốc gia” nằm phía tây Đại hội đường Nhân dân. Cơ quan Hải quân Trung Quốc cũng thường phải cho Tống đi biểu diễn ở Úc và Áo, tốn kém đáng kể kinh phí của lực lượng này.

Trong Lễ Duyệt binh ngày 3/9/2015 ở Bắc Kinh, ông Tập Cận Bình công khai thông báo kế hoạch giải trừ quân bị với 300 ngàn quân. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết, việc giải trừ quân bị không chỉ để giảm lực lượng có trang bị cũ kỹ mà còn tinh giảm những bộ phận không tham gia chiến đấu để tinh gọn bộ máy. Ngày hôm sau, truyền thông Trung Quốc dẫn ý kiến của Thiếu tướng Từ Quang Dụ thuộc Bộ Tổng tham mưu, theo đó cho rằng với kế hoạch này thì các đoàn văn nghệ quân đội là đối tượng đi đầu trong kế hoạch. Trong thời gian “lưỡng hội” năm nay, Trung tướng Chung Chí Minh, người từng tham gia công tác cải cách quân đội Trung Quốc cho biết, trọng tâm kế hoạch lần này là tinh giản bộ phận không tham gia chiến đấu, tuy nhiên công việc loại bỏ toàn bộ hệ thống đoàn văn công vẫn còn đang gây nhiều tranh luận trong nội bộ ĐCSTQ.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: