Nhà mốt sang trọng Prada đã cho ra mắt một bộ sưu tập mùa mới, lấy cảm hứng từ hình ảnh một con khỉ màu đen. Prada đặt tên cho hình ảnh con khỉ cách điệu với 2 màu đỏ và đen là “Otto”.

Tuy nhiên, ý tưởng gặp sự chỉ trích dữ dội vì cho rằng phân biệt chủng tộc và người da đen.

Những sản phẩm này là một phần trong những thiết kế bộ sưu tập mới của hãng có tên “Pradamalia”, chúng được mô tả trên website của hãng là “một gia đình mới gồm những sinh vật bé nhỏ, đó là một phần của sinh học, một phần của công nghệ, tất cả của Prada”. Bộ sưu tập được phát hành trên các cửa hàng Prada toàn cầu vào tháng 11. Ngoài ra còn có một phiên bản móc chìa khóa có tên “Toto” có màu vàng kết hợp xanh lá cây, theo Fashionista.

Các hình tượng “Otto” trưng bày trên cửa sổ của một cửa hàng Prada tại Soho. (Ảnh: Chinyere Ezie)

Các hình ảnh trưng bày trên khắp các cửa hàng của Prada, bao gồm thể hiện cả phần cửa sổ trưng bày, với cả phiên bản lớn và được in trên các phụ kiện da trước khi công ty xóa bỏ chúng.

Những hình ảnh gây tranh cãi đã được dỡ bỏ khỏi các cửa hàng của Prada hôm thứ Sáu. (Ảnh: Chinyere Ezie)

Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt bởi cho rằng ý tưởng mang tính phân biệt chủng tộc, chống lại người da đen. Cuối ngày thứ Sáu, Ủy ban Nhân quyền thành phố New York cho hay họ đã ngay lập tức gửi tới công ty một lá thư yêu cầu chấm dứt và ngừng hoạt động, và mở một cuộc điều tra chính thức về vụ việc

Móc khóa hình con khỉ. (Ảnh: today.com)

Trong số các yêu cầu của Ủy ban, Prada phải loại bỏ các “hàng hóa vi phạm”, không trả thù nhân viên nếu họ có hành động chống lại các “hàng hóa vi phạm” đó, và đào tạo nhân quyền cho các nhân viên và giám đốc điều hành.

Ủy ban được ủy quyền phạt tới 250.000 USD đối những người vi phạm nhân quyền, điều này yêu cầu phải “tìm ra những hành vi vi phạm cố ý và có ác ý”, theo Businessinsider.

Thương hiệu hạng sang Prada cho biết đã loại bỏ một số hàng hóa liên quan chủ đề động vật ra khỏi các cửa hàng và phần trưng bày sau khi nhận được những lời chỉ trích.

Một cửa hàng Prada. (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Ngọc Hà