Một cựu Tổng Giám đốc “thất sủng” của một tập đoàn nhà nước đang phát triển tàu sân bay cho Trung Quốc có thể đối mặt án tử, vì cáo buộc ông này tiết lộ bí mật về tàu sân bay Liêu Ninh cho các tình báo viên nước ngoài, theo SCMP.

Ông Sun Bo, cựu Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Trung Quốc (CSIC), đã bị cơ quan giám sát chống tham nhũng kết tội danh nhận hối lộ, tuy nhiên, ít nhất 3 nguồn tin nắm rõ vấn đề này cho biết, các điều tra viên đang xem xét các cáo buộc rằng ông ta đã chuyển các tin mật về tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, cho tình báo nước ngoài.

Hiện chưa rõ về mức độ thất thoát thông tin mật về tàu Liêu Ninh mà ông Sun đã cung cấp cho tình báo nước ngoài tới đâu, nhưng các nguồn tin cho hay, ông này “thậm chí có thể đối mặt án tử hình hoặc ít nhất là án treo”.

Một nguồn tin khác nói rằng: “Nó phụ thuộc vào tầm quan trọng của thông tin mà ông Sun tiết lộ cho người nước ngoài. Nếu đó là nguồn tin tuyệt mật, thì cái án tử đang đợi ông ấy”.

Nguồn tin nắm rõ tin tức hải quân Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh có thể sử dụng trường hợp của ông Sun như một lời cảnh báo đối với các quan chức cấp cao khác trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng đang diễn ra của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chiến dịch đã “giăng lưới” hơn 1,5 triệu quan chức đảng ở các cấp chính quyền, theo SCMP.

Trung Quốc đã mua tàu Liên Ninh – một tàu sân bay lớp Kuznetsov của hải quân Liên Xô cũ – từ Ukraina năm 1998, và CSIC đã dành một thập kỷ tân trang con tàu này trước khi đưa nó vào hoạt động năm 2012.

Một tuyên bố của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) cho hay các nhà điều tra đã kết thúc cuộc điều tra về ông Sun, ông đã bị khai trừ đảng và bị sa thải.

Tuy nhiên, các tuyên bố chính thức trên website của CCDI và CSIC cho thấy, việc ông Sun “ngã ngựa” có thể liên quan tới tàu sân bay Liêu Ninh.

Thành Minh