Một kỹ sư muốn sưởi ấm ngôi nhà băng giá trong mùa đông với chi phí thấp, vì vậy ông đã tạo ra một bảng pin năng lượng mặt trời từ các lon nhôm. 

Kỹ sư điện Terry Johnson muốn có một ngân sách hợp lý nhằm sưởi ấm ngôi nhà bị đóng băng tại vùng Kaikohe, vì thế ông và đối tác Mel McMinn đã thiết kế một bảng pin năng lượng mặt trời tận dụng nguồn nhiệt lượng tự nhiên từ các lon nhôm.

Họ đã dành thời gian 2-3 ngày vào cuối tuần để lắp đặt bảng pin năng lượng với 272 lon bia và coca rỗng, phần lớn những chiếc vỏ này được bạn bè tặng hoặc đi nhặt.

“Đó là một trong những ngôi nhà mát mẻ dễ chịu vào mùa hè nhưng đóng băng vào mùa đông, vì thế chúng tôi cần một cái gì đó để làm nó có hiệu quả nhiệt lượng nhưng không cần ngân sách lớn”, ông Terry cho biết. 

Bảng năng lượng mặt trời này đã giúp họ làm ấm khu vực sinh hoạt rộng lớn trong khoảng 4 đến 7 độ, và ước tính chi phí vỏn vẹn 1,5 USD để vận hành nó mỗi năm. 

Tự chế pin năng lượng mặt trời
Bảng pin năng lượng mặt trời được làm từ vỏ lon nhôm rỗng

Họ đã bắt đầu dự án bằng cách cắt các đáy lon thành các mảnh để định hướng luồng khí, sau đó chúng được phun sơn màu đen mờ để giúp hấp thụ được nhiều ánh nắng mặt trời hơn và được gắn lại trên một tấm gỗ. 

Ảnh: MEL MCMINN

Tấm gỗ đã được hình thành các khung xương

Sau khi gắn hết các lon nhôm lên khung gỗ, họ phủ lên trên một lớp nhựa polycarbonate (một loại polymer nhựa nhiệt dẻo). 

Tấm pin năng lượng mặt trời tự chế đã được đặt vào bức tường phía đông của ngôi nhà, vị trí này được chọn bởi ánh mặt trời chiếu tràn vào buổi sáng. Ông Johnson cũng bổ sung thêm 2 quạt công suất thấp ở bên trong ngôi nhà để không khí lưu thông hiệu quả. “Sản lượng nhiệt được sinh ra đỉnh điểm vào khoảng 10 giờ sáng”, ông Terry cho biết. 

 

Tự chế pin năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng lon nhôm được đặt nơi vị trí mặt trời chiếu rọi vào buổi sáng. (Ảnh: MEL MCMINN)

Bảng pin năng lượng đã hoạt động bằng cách hút vào không khí lạnh, làm nóng nó trong các lon rỗng và chuyển ngược vào bên trong ngôi nhà thông qua các lỗ thông hơi và van đơn giản. Không khí thổi vào qua các lỗ thông lên tới trên 50 độ.

“Bảng điều khiển năng lượng đã đạt tới khoảng 60 hoặc 70 độ C, và không khí thổi ra khoảng 50 độ”, ông Terry Johnson cho biết.

Pin năng lượng mặt trời tự chế
Nhiệt lượng đo được khi hút vào ngôi nhà lên tới hơn 50 độ C. (Ảnh: MEL MCMINN)

Phó giáo sư Ashton Partridge chuyên nghành kỹ thuật hoá học và vật liệu tại Đại học Auckland University cho biết: “Đó là một cách tốt để bù đắp hoá đơn tiền điện trong mùa đông. Nhược điểm duy nhất là nó không hoạt động vào buổi tối mà bạn cần ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp để hệ thống này hoạt động. Vào mùa hè bạn sẽ nhận được rất nhiều nhiệt lượng. Tuy nhiên đó là một ý tưởng xuất sắc”.

Ông Johnson và McMinn hiện nay đã chuyển đi vì vậy không chắc liệu bảng điều khiển năng lượng mặt trời làm ấm ngôi nhà được tạo ra cách đây 6 năm còn hoạt động hay không. Bởi họ đã bán ngôi nhà nghỉ vùng Kaikohe với giá 150.000 USD. 

Pin năng lượng mặt trời
Tấm pin năng lượng mặt trời tự chế từ các lon nhôm rỗng sẽ làm ấm ngôi nhà chỉ với chi phí vận hành 1,5 USD mỗi năm. (Ảnh: MEL MCMINN)

Triệu Hằng