Chính phủ Nhật khuyến khích thu hút lao động nước ngoài theo một chương trình visa mới. Chương trình nhằm phân bổ lực lượng lao động này tới các khu vực vùng xa, thay vì tập trung tại các thành phố lớn.

Gói chính sách được đề xuất bởi một ủy ban hôm thứ Hai (17/12). Chương trình thị thực mới đã tạo tranh luận sôi nổi, được Nghị viện thông qua tháng này và dự kiến ra mắt tháng 4 năm sau, theo Nikkei Nhật Bản.

Chính sách mới khiến người Nhật đặt câu hỏi làm thế nào để xử lý những dòng người từ các quốc gia có ngôn ngữ và văn hóa khác nhau. Tokyo hy vọng tạo ra được một hệ thống có lợi cho cả người lao động nước ngoài và các doanh nghiệp và cộng đồng tiếp nhận những lao động này.

Chính phủ sẽ thực hiện các bước đảm bảo nhân tài ngoại quốc sẽ không tập trung tại thành phố lớn, hoặc các thành phố có mức lương cao ngang ngửa với Tokyo. Trong khi đó, các khu vực xa xôi thiếu hụt lao động vẫn bị thờ ơ.

Các biện pháp đang cân nhắc, gồm cung cấp các khoản trợ cấp tài trợ tái sinh các thành phố, nhằm có sáng kiến riêng phù hợp với người nước ngoài. Hỗ trợ gia tăng đa ngôn ngữ, dự kiến chính phủ mở khoảng 100 trung tâm tư vấn cho người nước ngoài  về các vấn đề quan trọng như việc làm, chăm sóc y tế và trẻ em – thông qua phiên dịch viên hoặc các ứng dụng dịch thuật.

Lao động nông nghiệp Nhật Bản giảm sút khi những người trồng trọt nghỉ hưu. (Ảnh: Nikkei)

Các tổ chức y tế, cảnh sát và cảnh báo khẩn cấp cũng được khuyến khích sử dụng đa ngôn ngữ ngoài tiếng Nhật. Chính phủ tăng cường giám sát các trường đào tạo tiếng Nhật, mở rộng giáo dục cho con cái của lao động nước ngoài. 

Chính sách thị thực mới theo sau sửa đổi mới nhất của luật kiểm soát nhập cư. Đề xuất có thể chính thức được phê duyệt cuối năm nay.

Chương trình mới chấp nhận lao động nước ngoài từ 14 lĩnh vực thiếu hụt lao động nghiêm trọng, gồm chăm sóc điều dưỡng, dịch vụ thực phẩm và xây dựng. Tuy nhiên Nhật có kế hoạch hạn chế số lượng người nước ngoài được tiếp nhận theo thị thực này trong vòng 5 năm, bắt đầu từ tháng 4 (2019) xuống còn tối đa 340.000 giữa bối cảnh lo ngại ảnh hưởng tiềm tàng tới lao động người Nhật, nếu thị trường lao động nước ngoài tràn vào.

Thị thực mới áp dụng cho người nộp đơn từ 18 tuổi trở lên, áp dụng cho 9 quốc gia châu Á, gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Nepal và Mông Cổ.

Ngọc Hà