Rạng sáng thứ 7 (28/7), người dân khắp nơi trên thế giới đã có cơ hội chiêm ngưỡng một mặt trăng khổng lồ có màu đỏ rực như lửa xuất hiện.

Đây là một hiện tượng thiên văn kỳ thú – nguyệt thực toàn phần diễn ra rạng sáng ngày 28/7. Đặc biệt hơn, lần nguyệt thực toàn phần này là đặc biệt nhất thế kỷ 21 – khi nó kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ, từ 00h14 đến 6h28, trong đó nguyệt thực toàn phần bắt đầu từ 2h30 đến 4h13.

Tại Hy Lạp, mặt trăng đã nhô lên từ phía sau đền Poseidon gần Mũi Sounion, gần Athens. (Ảnh: Getty)

Mặc dù không còn được nhận ánh sáng chiếu trực tiếp bởi Mặt trời, Mặt trăng vẫn bắt được ánh sáng đã được lọc và bẻ cong bởi bầu khí quyển của Trái đất. Điều này mang lại cho mặt trăng có một màu tổng hợp của cam, nâu hoặc đỏ.

Nguyệt thực toàn phần sẽ được nhìn thấy từ châu Phi đến Trung Đông, châu Âu, Nga, Ấn Độ và Úc, theo BBC.

Tại dãy Alps Thuỵ Sỹ có thể quan sát toàn bộ mặt trăng với sắc cam đỏ pha trộn. (Ảnh: Getty)

Hiện tượng Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt trăng đi vào vùng bóng tối (Umbra) của Trái đất và bị che khuất hoàn toàn. Lúc này ánh sáng đỏ từ Mặt trời đi xuyên qua bầu khí quyển ở vùng rìa Trái đất đến Mặt trăng khiến Mặt trăng phản xạ lại gây ra hiện tượng Mặt trăng có màu đỏ sẫm.

Những người yêu thích thiên văn học nô nức quan sát sự kiện hiếm có này.

Nguyệt thực toàn phần
Người dân tại Đài Bắc, Đài Loan, chuẩn bị kính viễn vọng để quan sát sự kiện. Tổng thời gian diễn ra nguyệt thực toàn phần kéo dài 1giờ 43 phút. (Ảnh: Getty)
Mặt trăng đi qua Abu Dhabi, phía sau các tháp của nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed. (Ảnh: Getty)

Triệu Hằng