Một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt sau khi bán một thân cây tầm thường với giá cao gấp 8000 lần chi phí bỏ ra.

Theo Straits Times, một người đàn ông họ Lâm đã mua một thân cây bình thường với giá 200 tệ (hơn 600 nghìn đồng). Ba năm sau, ông Lâm đã bán thân cây này cho một người khác với giá 1,68 triệu nhân dân tệ (khoảng 5,6 tỷ đồng).

Người mua đã sẵn sàng trả số tiền khổng lồ cho ông Lâm khi ông này tuyên bố thân cây là một loại gỗ quý hiếm tên là trinh nam (phoebe zhennan). Trong tiếng Trung, tên loại cây này có nghĩa là “gỗ lụa vàng”.

Ông Lâm đã giả mạo giấy tờ xác minh về thân cây. Chỉ khi người mua nhờ một chuyên gia kiểm định lại thân cây thì người này biết rằng đó là một khúc gỗ vô giá trị. Ông Lâm đã bỏ trốn nhưng nhanh chóng bị cảnh sát bắt giữ.

Theo Straits Times, gỗ trinh nam có lớp ánh vàng khi được đánh bóng và sơn véc-ni. Thời nhà Minh, loại gỗ này được dùng để làm ngai vàng và đồ nội thất trong hoàng cung. Các thân gỗ nguyên vẹn được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành, tờ báo cho biết.

Loại cây này có thể tìm thấy tại các tỉnh Quý Châu, Hồ Bắc, Hồ Nam và Tứ Xuyên của Trung Quốc. Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên đã xếp cây trinh nam vào loài ‘dễ bị tổn thương’. Hiện loại cây này đang nằm trong diện bảo tồn quốc gia hạng hai ở Trung Quốc, Straits Times cho biết.

Thanh Hà

Xem thêm:

 

Từ Khóa: