Một nửa trong số 2.000 tỷ phú Trung Quốc có tài sản cá nhân ít nhất 2 tỉ nhân dân tệ (khoảng 6,6 nghìn tỷ đồng) không có bằng cử nhân, Straits Times cho biết thống kê của Viện Nghiên cứu Hurun.

Viện Hurun đã công bố các danh sách những người giàu của Trung Quốc, trong đó có danh sách 100 người giàu nhất mà không có bằng cấp.

Độ tuổi trung bình của họ là 58 tuổi, theo báo cáo được công bố trên trang web của Viện.

Người đứng đầu danh sách là ông Zong Qinghou, 72 tuổi, chủ tịch Tập đoàn Wahaha có trụ sở ở Hàng Châu, một trong những nhà sản xuất đồ uống lớn nhất của Trung Quốc.

Ông này xếp thứ 41 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2016 do Hurun thống kê, và đứng thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2016 với tổng tài sản 112 tỷ nhân dân tệ (khoảng 370 nghìn tỷ đồng).

Ông Zong bắt đầu đi làm sau khi học xong trung học. Ông đã từng là người khuân vác gạch, rồi trở thành người bán rong, và cuối cùng thành lập nhà máy nước giải khát Wahaha vào năm 1988.

Khối tài sản trung bình của 100 doanh nhân hàng đầu không có bằng cấp là 24,9 tỷ nhân dân tệ (khoảng 82 nghìn tỷ đồng), thấp hơn mức trung bình của những tỷ phú có trình độ là 9,6 tỷ nhân dân tệ (khoảng 32 nghìn tỷ đồng). Độ tuổi trung bình của họ cũng già hơn 6 năm so với những người có bằng cấp, theo Straits Times.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: