Không có nhiều công ty yêu cầu nhân viên bắt đầu làm việc vào một giờ cụ thể kỳ lạ như hãng phần mềm Pivotal.

Hãng tin BBC cho biết nhân viên của công ty phần mềm này có mặt ở trên 20 nước và tất cả phải làm việc vào đúng 9h06′ sáng.

Hằng ngày vào đúng 9 giờ 6 phút, một tiếng chuông hoặc một tiếng cồng vang lên, và tất cả nhân viên tập trung lại để họp đứng trong vòng 5-10 phút.

Sau đó các lập trình viên bắt đầu làm việc mà không có thêm các cuộc họp khác hay các hoạt động phân tâm khác trong ngày.

Nhà sáng lập và là giám đốc điều hành của hãng Pivotal, Rob Mee, nói mục đích của việc này là để có một ngày làm việc hiệu quả nhất.

Anh nói: “Tôi nhận thấy các lập trình viên có xu hướng đi làm muộn, thường phải 10h sáng họ mới bắt đầu làm việc. Và nếu họ không ăn sáng thì họ sẽ thấy đói bụng vào lúc 11h. Khi đó họ sẽ đi ăn trưa rất lâu. Vì vậy sẽ không hiệu quả trong công việc”.

“Vì vậy chúng tôi nghĩ, hãy cung cấp bữa sáng cho mọi người. Đó là lý do để mọi người có mặt ở công ty đúng giờ”, theo BBC.

Vì vậy tất cả nhân viên được ăn sáng miễn phí trước khi bắt đầu làm việc vào lúc 9h06′.

Nhưng tại sao lại là 9h06′?

Anh Mee nói: “Chúng tôi nghĩ rằng nếu làm việc vào lúc 9h thì các lập trình viên sẽ tự nhủ: nếu làm việc đúng 9h thì tôi sẽ bị muộn” (vì họ quen với lịch 10h sáng).

“Vì vậy chúng tôi nghĩ tại sao không phải là 9h05′? Nhưng giờ đó quá chính xác, và các lập trình viên không thích điều gì quá chính xác, vì vậy chúng tôi đặt thành 9h06′ sáng. Đây cũng là điểm khác lạ”.

lam viec 9h06 2
Văn phòng làm việc của công ty Pivotal.

Bắt đầu đúng giờ, kết thúc đúng giờ

Và vào cuối ngày làm việc, mọi người đều phải rời văn phòng lúc 6h tối bởi vì các nhân viên không được làm việc vào buổi tối.

Anh Mee giải thích nguyên nhân: “Các lập trình viên sẽ không lập trình tốt nếu họ quá mệt, vì vậy chúng tôi không muốn họ làm việc muốn vào buổi tối”.

Trong khi cách đặt giờ làm việc như vậy khá kỳ quặc, nhưng sự thật đây là một trong những công ty thành công nhất mà mọi người từng biết.

Công ty có trị giá 2,8 tỷ USD, và các nhà đầu tư vào công ty này là các tập đoàn lớn toàn cầu như: Dell, Microsoft, General Electric và Ford. Riêng hãng Ford đã đầu tư 253 triệu USD vào công ty này từ tháng 5 năm nay.

lam viec 9h06 1
Hướng dẫn và đào tạo các lập trình viên trực tiếp

Nhân viên của hãng Pivotal có nhiệm vụ đào tạo các đội lập trình viên của các công ty khác, bao gồm nhiều hãng công nghệ thông tin. Vì vậy họ có rất nhiều khách hàng từ các công ty nổi tiếng khác như: BMW, Mercedes-Benz, Lockheed Martin, NBC, Bloomberg, Orange, eBay, South West Airlines, và Twitter.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: