Một nữ lính thủy đánh bộ Mỹ đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên hoàn thành khóa huấn luyện sĩ quan chiến đấu trên bộ, được phong hàm Trung úy, theo BBC.

Trung úy này đã tốt nghiệp ở Quantico, Virginia, hôm 25/9. Cô sẽ sớm được bổ nhiệm dẫn đầu một trung đội 40 người.

Tư lệnh Hải quân Mỹ Robert Neller đã đăng trên Twitter một bức ảnh về người phụ nữ này (không nêu tên vì sĩ quan này muốn giữ bí mật) và nói rằng ông “tự hào về nữ sĩ quan này và các nhà lãnh đạo đồng nghiệp của cô”.

Trong quân đội Mỹ có gần 1,4 triệu quân nhân đang hoạt động, và khoảng 15% là nữ. Vào tháng 3/2016, cựu Tổng thống Barack Obama đã mở cửa tất cả các vị trí trong quân đội cho phụ nữ nắm giữ, kể cả các đơn vị chiến đấu.

Khóa huấn luyện sĩ quan nói trên diễn ra trong 13 tuần bắt đầu vào tháng 7 với 131 lính thủy đánh bộ và cuối cùng có 88 người đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp. Quân đội Mỹ tin rằng các sĩ quan trẻ sau khi tốt nghiệp khóa này có kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tác chiến bộ binh và chỉ huy trung đội đánh bộ.

Theo truyền thống, khoảng 1/4 các ứng viên khóa huấn luyện này không đủ điều kiện tốt nghiệp, trong số này 10% bị loại ngay ngày đầu tiên. Đặc biệt, với phụ nữ tốt nghiệp cũng rất hiếm hoi, nhất là với quân chủng Lính thủy đánh bộ thuộc binh chủng Hải quân Mỹ.

Quân đội Mỹ đã đẩy mạnh việc tuyển  các tân binh nữ trong năm nay sau khi xảy ra vụ một số lính thủy đánh bộ chia sẻ những bức ảnh khỏa thân của các đồng nghiệp nữ trên Facebook.

Trong một bình luận của tờ New York Times, cựu đội trưởng Hải quân Mỹ, bà Teresa Fazio cho hay, nữ sĩ quan sẽ là một tài sản lớn của quân đội Mỹ ở Afghanistan.

“Nữ sĩ quan quân đội vô cùng quý giá khi tìm cách liên lạc với phụ nữ địa phương, tiếp cận với không gian và thông tin. Vì phong tục Hồi giáo, nhiều việc nam sĩ quan không thể làm được”, bà viết.

Nữ sĩ quan này chuẩn bị đến nhận nhiệm vụ tại Sư đoàn Lính thủy đánh bộ Mỹ Camp Pendleton, bang California.

An Khang