Điều gì đã khiến 3.400 du khách Trung Quốc từ chối rời du thuyền để lên đảo Jeju (Hàn Quốc)?

Căng thẳng quan hệ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đang gia tăng trong khi hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD đang chuẩn bị được lắp đặt trên bán đảo Triều Tiên. Thậm chí, các khách du lịch Trung Quốc cũng không còn muốn đặt chân lên hòn đảo du lịch Jeju nổi tiếng của Hàn Quốc, theo trang tin Shanghailist.

Khi du thuyền của Trung Quốc đến Hàn Quốc vào chiều thứ 7 vừa qua (ngày 11/3), tất cả 3.400 du khách trên thuyền đã từ chối lên bờ. Sự việc đã gây bất ngờ cho rất nhiều người liên quan: thuyền trưởng du thuyền, các nhân viên hải quan Hàn Quốc, các hướng dẫn viên du lịch và các lái xe của 80 chiếc xe buýt đang đợi du khách trên bờ.

Thay vào đó, các du khách Trung Quốc tiếp tục ở trên du thuyền Costa Serena trong 4 tiếng trước khi đi tiếp đến Thiên Tân (Trung Quốc). Đây là những hành khách của một công ty Trung Quốc tổ chức để tặng thưởng cho nhân viên. Du thuyền khởi hành từ Fukuoka ở Nhật Bản, theo trang tin Chosun (Hàn Quốc).

Theo CGTN, ngoài sự việc trên, công ty du thuyền cũng hủy 2 chuyến đi đến đảo Jeju từ giữa tháng 3 đến cuối tháng 6/2017. Tổng cộng có 26 chuyến du lịch từ Trung Quốc đến Hàn Quốc bị hủy và giảm 120.000 du khách từ nước này đến đảo Jeju.

Dù vậy, người dân của hòn đảo Jeju có thể cảm thấy yên bình hơn.

Hòn đảo du lịch này của Hàn Quốc có lượng khách Trung Quốc chiếm đến 85% vào năm 2015. Tuy nhiên làn sóng khách Trung Quốc cũng khiến tình trạng tội phạm và cư xử thiếu văn minh tăng lên ở hòn đảo này.

Vào tháng 11/2016, trên 11.000 người dân đảo Jeju đã ký đơn yêu cầu chấm dứt cấp thị thực miễn phí cho khách Trung Quốc.

Trong khi hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD được phía Hàn Quốc coi như lá chắn bảo vệ trước những mối nguy từ Triều Tiên, thì Trung Quốc lại coi như mối đe đọa an ninh. Vì vậy chính quyền Trung Quốc hết sức lên án Hàn Quốc và Mỹ triển khai hệ thống này.

Không chỉ du lịch, các trung tâm thương mại Lotte (Hàn Quốc) ở Trung Quốc cũng bị tẩy chay. Hơn một nửa số siêu thị Lotte tại Trung Quốc đã phải đóng cửa.

Dương Minh

Xem thêm: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc…