Nữ diễn viên, nhà hoạt động nhân quyền người Canada gốc Hoa, cô Anastasia Lin, đã giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim “Lưỡi dao rỉ máu” (The Bleeding Edge) tại Lễ trao giải Leo Awards 2016 được tổ chức tại Vancouver (Canada).

Leo Awards là giải thưởng dành cho ngành công nghiệp truyền hình và điện ảnh của British Columbia, Canada, được tổ chức hàng năm vào tháng 5 và tháng 6. Giải thưởng do Hiệp hội Khoa học Nghệ thuật Ảnh động sáng lập năm 1999, bao gồm nhiều hạng mục dành cho phim như: Phim tài liệu, phim truyền hình, ảnh động…

Anastasia Lin sinh ra ở Trung Quốc và hiện đang sống tại Canada. Cô là một học viên Pháp Luân Công – môn tu luyện cổ xưa của Trung Quốc, chiểu theo nguyên lý Chân- Thiện- Nhẫn, giúp con người thăng hoa về đạo đức và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, môn tu luyện này đã bị bức hại tàn bạo bởi chính quyền Trung Quốc kể từ năm 1999. Vai diễn của cô trong bộ phim tái hiện sống động cuộc đàn áp của chính quyền Giang Trạch Dân đối với những học viên Pháp Luân Công vô tội.

hoa hau anastasia lin

Bộ phim “Lưỡi dao rỉ máu” được đạo diễn bởi Leon Lee, một người Hoa tại Vancouver. Ông đã giành giải thưởng Peabody Awards cho bộ phim tài liệu “Thu hoạch nội tạng” (Human Harvest) năm 2015 khi bộ phim vạch trần tội ác thu hoạch nội tạng sống của những tù nhân lương tâm tại Trung Quốc.

Phát biểu tại Lễ trao giải vào ngày 5/6 vừa qua, Anastasia Lin xúc động nói:

“Tôi muốn gửi lời cảm ơn đặc biệt tới những nạn nhân bị vi phạm nhân quyền tàn bạo này đã trò chuyện chia sẻ cùng tôi. Họ đã phải khơi lại những vết thương, cho tôi thấy nỗi ám ảnh kinh hoàng từ trong sâu thẳm, và cho tôi thấy được sự can đảm phi thường vẫn luôn bền bỉ bất khuất trong họ”

hoa hau anastasia lin
Anastasia Lin giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn “Jing”  trong bộ phim “Lưỡi dao rỉ máu”.

Anastasia Lin đã thu hút rất nhiều sự chú ý sau khi giành vương miện tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada, đặc biệt là khi cô bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc, quê hương của cô, để tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới vào tháng 11 và tháng 12 năm 2015.

hoa hau anastasia lin
Thời khắc đăng quang Hoa hậu của Anastasia Lin tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada 2015

Khi tìm cách bay từ Hồng Kông đến Trung Quốc để tham dự cuộc thi, cô Lin đã bất ngờ được thông báo rằng cô là “PNG – persona non grata” (nhân vật không được hoan nghênh). Chính phủ Trung Quốc đã không cho cô bất cứ lời giải thích nào mà chỉ nói: “Xin lỗi, cô không thể tới đây được.”

Được công chúng biết đến là nhà hoạt động chống lại sự ngược đãi nhân quyền ở Trung Quốc, cô đã lên tiếng ủng hộ cho tự do tín ngưỡng trên mảnh đất quê hương mình. Đó được xem là lý do khiến cô bị từ chối tham dự cuộc thi. Dù vậy, cô vẫn kiên định với hành động của mình.

hoa hau anastasia lin

Năm 2015, cô Lin đã được mời đứng ra điều trần trước Nghị viện Mỹ và Cơ quan Lập pháp Đài Loan về tình hình đàn áp tự do tín ngưỡng tại Trung Quốc. Cô cũng đã có bài diễn văn về chủ đề này tại hội nghị Ngôi nhà Tự do Oslo.

Huyền My

Xem thêm: