Facebook đã thắng kiện một công ty thực phẩm đồ ăn ở Trung Quốc đăng ký tên là “face book”. Điều này phần nào cho thấy thái độ mềm mỏng của Bắc Kinh hiện nay đối với trang mạng xã hội hàng đầu thế giới này, cho dù hiện nay Facebook vẫn đang bị ngăn chặn ở Trung Quốc Đại Lục.

Luật sư bảo vệ nhãn hiệu Facebook tiết lộ, Tòa án cấp cao Bắc Kinh đã phán quyết Công ty thức uống Châu Giang ở tỉnh Quảng Đông không được phép đăng ký thương hiệu “face book”.

Theo luật pháp Trung Quốc, những công ty có thương hiệu nổi tiếng toàn cầu muốn thắng kiện trong quyền sở hữu nhãn hiệu thì phải chứng minh được nhãn hiệu của mình cũng nổi tiếng ở Trung Quốc. Nhưng iPhone của hãng Apple rất được ngưỡng mộ tại Trung Quốc Đại Lục, vậy mà gần đây tòa án cấp cao Bắc Kinh lại xử cho phép một công ty dùng nhãn hiệu IPHONE. Công ty Apple cho biết sẽ kháng án lên Tòa án Tối cao Trung Quốc.

Ông Lưu Hồng Tuyền giám đốc công ty đồ uống Châu Giang (Zhujiang) ở thành phố Trung Sơn cho biết: “Nếu tôi đăng ký tên bất hợp pháp thì tại sao lúc đầu cho phép tôi đăng ký?” Ông nói, bản thân ông cũng chưa nhận được phán quyết của tòa án. “Nếu Facebook có ảnh hưởng trên toàn cầu thì tại sao ở Trung Quốc Đại Lục người ta không vào được?”

Người sáng lập Facebook Zuckerberg phản bác lại rằng Facebook đang triển khai tại thị trường Trung Quốc. Anh đang cố gắng học tiếng Trung và đã từng đón tiếp ông Lỗ Vĩ, quan chức thẩm tra hàng đầu Trung Quốc tại trụ sở ở California, trong buổi họp có cả người phụ trách hệ thống tuyên truyền Trung Quốc là ông Lưu Vân Sơn. Ngoài ra Zuckerberg còn chạy bộ trước quảng trường Thiên An Môn trong buổi sáng sương mù bao phủ.

Facebook đã đóng một vai trò quan trọng trong phong trào dân chủ Ả Rập mùa xuân năm 2011, vì thế nếu Facebook muốn vào Trung Quốc Đại Lục thì phải chấp nhận những điều kiện do chính quyền Trung Quốc đưa ra. Những công ty mạng xã hội nước ngoài muốn làm ăn ở Trung Quốc Đại Lục, ví dụ như LinkedIn, đều phải tuân thủ chế độ kiểm duyệt nghiêm ngặt của chính quyền Trung Quốc.

Do bị ngăn chặn tại Trung Quốc Đại Lục, vì thế hiện Facebook đang tập trung vào việc thu hút các doanh nghiệp đẩy mạnh quảng cáo bán sản phẩm ra nước ngoài, chứ không phải là thu hút người sử dụng ở Trung Quốc.

Cho dù Facebook bị ngăn chặn ở Trung Quốc Đại Lục nhưng người sáng lập Zuckerberg vẫn đặc biệt nổi tiếng ở đây. Người sử dụng Internet Trung Quốc có thể sử dụng mạng riêng ảo (VPN) hỗ trợ vào Facebook. Họ cũng dùng cách này để vào các trang web bị cấm khác, chẳng hạn như Twitter.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: