Chú Dê Giáng sinh của Thụy Điển vừa trải qua sinh nhật lần thứ 50 của mình một cách chóng vánh khi con vật trang trí khổng lồ này bị “khai hỏa” không lâu sau khi nó được dựng lên.

Kể từ mùa Giáng Sinh năm 1966, thành phố Gavle ở miền trung Thụy Điển đều tạo ra một chú dê bằng rơm khổng lồ – một nhân vật chạy trước chiếc xe của ông già Noel mang theo quà tặng mỗi dịp Giáng Sinh.

Trong lễ hội truyền thống Yuletide của địa phương năm nay, chú Dê Giáng Sinh được thiết kế cao 13 mét, tiêu tốn 3,6 tấn rơm. Chi phí để tạo ra con dê năm nay là 2,3 triệu Kronor, tương đương gần 250.000 USD.

Trong nửa thế kỷ qua, con Dê Giáng sinh này hiếm khi tồn tại được trong vòng 24 giờ vì luôn có người tìm cách đốt trộm vật trang trí này.

Lần kỷ niệm sinh nhật thứ 50 của con dê này năm nay cũng không phải ngoại lệ. Chỉ vài tiếng sau khi khai mạc lễ hội vào ngày Chủ Nhật (27/11), con dê này đã bị một kẻ nào đó châm lửa đốt mặc dù ban tổ chức năm nay đã dựng rào chắn để ngăn người dân đến gần.

Chú dê Giáng Sinh chìm trong biển lửa đêm ngày 27/11. Ảnh: Roger Nilsson/TT
Chú dê Giáng Sinh chìm trong biển lửa đêm ngày 27/11. Ảnh: Roger Nilsson/TT

Tờ báo Gefle DAGBLAD của Thụy Điển cho biết chú dê đã bị “hóa vàng” vào cuối ngày Chủ Nhật. Trang tin TheLocal.se cũng xác nhận con vật này ngập trong đống lửa lúc 23 giờ đêm cùng ngày.

Webcam của một văn phòng du lịch địa phương cho thấy chiếc khung của con dê vẫn đứng vững, nhưng tất cả đống rơm đã biến thành tro bụi.

Những gì còn sót lại của chú dê bị đốt năm 1998.
Những gì còn sót lại của chú dê bị đốt năm 1998.

“Sẽ là một nỗi buồn rất lớn cho người dân Gävle, con dê Gävle và cho tất cả những người hâm mộ nó trên toàn thế giới,” bà Maria Wallberg, một phát ngôn viên của ban tổ chức phát biểu.

Chú Dê Giáng sinh này đã trở nên nổi tiếng trên thế giới vì hết năm nay qua năm khác nó đều bị phá hủy chủ yếu thông qua việc sử dụng lửa. Nó thậm chí còn có một tài khoản Twitter riêng.

Cảnh sát đang truy lùng kẻ đột nhập đốt con dê và triển khai điều tra sơ bộ về mức độ thiệt hại.

Năm ngoái, sau khi chú dê Gavle bị châm lửa, cảnh sát đã bắt giữ một nghi can say rượu mặc quần áo dính đầy tro và rượu.

Hạo Nhân

Xem thêm: