Nhà lập pháp của đảng Dân Tiến Gao Jyh-peng đã thông báo người chiến thắng trong một cuộc thi thiết kế mẫu hình giấy bạc của Đài Loan ngày hôm qua (27/3).

Người đạt giải nhất của cuộc thi là Formosa – The Beautiful Island (tạm dịch: Formosa – Hòn đảo xinh đẹp), mô tả các hình ảnh đặc trưng về các loài động vật hoang dã bản địa của Đài Loan và tòa nhà chọc trời Đài Bắc 101, được thiết kế bởi Lin Yujun. Thiết kế của Lin đã giành được 13.248 phiếu bầu chọn. Người đạt giải nhì, cũng thiết kế hình ảnh về động vật hoang dã, đã nhận được 10.358 phiếu bầu, và người đạt giải ba, vẽ về các quang cảnh thiên nhiên và nhân tạo nổi tiếng tại Đài Loan, đạt được 1.770 phiếu bầu.

Giải thưởng cho hạng nhất là 100,000 Đài tệ, trong khi giải nhì là 80,000 Đài tệ, và giải ba là 60,000 Đài tệ. Cũng có giải thưởng cho nhóm sáng tạo nhất, với vị trí đầu tiên là 50.000 Đài tệ, vị trí thứ hai là 40,000 Đài tệ, và vị trí thứ ba là 30,000 Đài tệ, với tổng giá trị giải thưởng bằng tiền mặt là 360.000 Đài tệ.

Taiwan
Thiết kế đạt giải Nhì (của nhà thiết kế Wang Yi-chun – 王怡君). (Ảnh: Taiwan News)

Giải thích về nguồn cảm hứng cho thiết kế của mình, Lin nói, “Các loại động vật bản địa quý hiếm của Đài Loan luôn là một phần quan trọng trong nhận thức mỹ thuật của chúng tôi, bởi vì chúng đại diện cho sự tồn tại của thiên nhiên ở Đài Loan. Tòa nhà Đài Bắc 101 là đại biểu cho một thế hệ mới, cho sự thừa kế và tương tác giữa cũ và mới, cũng là một mối điểm nhấn gần gũi và không thể tách rời đối với du lịch của Đài Loan”.

Ông Gao đã chỉ đạo Ngân hàng Trung ương Đài Loan thành lập ban tổ chức cho cuộc thi vào ngày 31/1, trong đó khuyến khích các tập thể và cá nhân tham gia thiết kế và nộp mẫu hình mới cho đồng tiền của Đài Loan. Các mẫu thiết kế đã được đăng trực tuyến trên Facebook để cho công chúng bỏ phiếu cho đến ngày 25/2.

Đối với cuộc thi do ông Gao khởi xướng, một số ý kiến phàn nàn rằng đó là một sự lãng phí tiền của và dính líu vào cuộc xung đột ý thức hệ tại Đài Loan, nhưng một số khác thì lại cho rằng những mẫu thiết kế mới rất đẹp mắt và giúp thúc đẩy sự sáng tạo, thậm chí còn đại diện cho sự phát triển công nghiệp năng động của Đài Loan. Ông Gao hi vọng những hình ảnh của cố lãnh đạo Tưởng Giới Thạch và Tôn Trung Sơn sẽ rời khỏi giấy bạc của Đài Loan. Ông cũng đang xem xét ra mắt một cuộc thi thiết kế sửa đổi tiền xu.

Taiwan
Thiết kế đạt giải Ba. (Ảnh: Taiwan News)

Ngân hàng Trung ương Đài Loan cho biết sẽ chưa áp dụng các mẫu thiết kế mới này, mặc dù đã có những thảo luận về việc rút các bức chân dung của lãnh đạo Tưởng ra khỏi đồng tiền của Đài Loan. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đài Loan Yang Chin-long (楊金龍) cho biết, nếu Ủy ban Tư pháp Đài Loan yêu cầu rút các bức chân dung của ông Tưởng ra khỏi các mẫu hình tiền tệ chính thức của Đài Loan, thì Ngân hàng sẽ tuân thủ điều này.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi của các nhà lập pháp Đài Loan vào hôm Thứ Ba, phía Ủy ban Tư pháp cho biết, cả Ủy ban Tư pháp và Ngân hàng Trung ương đều chưa có bất kỳ kế hoạch nào về việc thu hồi tiền tệ cũ và đưa ra tiền tệ mới với những hình ảnh khác nhau.

Hóa Khoa