Một người đàn ông đang kiện Đại học Oxford lên tòa án tối cao, đòi bồi thường 1 triệu bảng Anh (khoảng 29 tỷ đồng) vì anh đã không được xếp hạng thủ khoa cách đây 16 năm.

Guardian đưa tin, anh Faiz Siddiqui, cử nhân ngành lịch sử hiện đại của trường Brasenose thuộc Đại học Oxford, lập luận với tòa án rằng lẽ ra anh đã đứng đầu khóa chứ không phải vị trí 2:1 như thực tế. Anh đổ lỗi cho cách giảng dạy ‘tệ kinh hoàng’‘nhàm chán’ của ngôi trường này, và vì điều này mà anh đã không có được một sự nghiệp sáng lạn trong ngành luật sư thương mại quốc tế.

Theo Guardian, nếu anh giành chiến thắng trong vụ kiện, điều này có thể khiến hàng loạt các sinh viên có các khiếu nại tương tự về chất lượng giảng dạy, nơi ở và các quyết định của ngôi trường.

trường đại học oxford
Trường Brasenose thuộc Đại học Oxford, nơi anh Faiz Siddiqui từng theo học ngành lịch sử hiện đại (Ảnh: Getty)

Anh Siddiqui, 38 tuổi, được đào tạo làm luật sư sau khi ra trường. Anh nói rằng cuộc sống và sự nghiệp của anh đã bị lụi tàn vì anh không giành được vị trí đầu bảng khi tốt nghiệp vào tháng 6 năm 2000. Anh cho biết anh được điểm thấp hơn khả năng trong môn lịch sử đế chế Ấn Độ vì tình trạng dạy học “cẩu thả”, khiến thành tích chung của anh bị kéo xuống.

Anh cho rằng anh đã bị thiệt hại về thu nhập ít nhất 1 triệu bảng, và yêu cầu hiệu trưởng, các giảng viên và học giả của Đại học Oxford phải bồi thường số tiền này.

oxford kiện
Anh Faiz Siddiqui nói rằng anh bị trầm cảm vì thất vọng về thành tích học tập.

Đại học Oxford cho rằng yêu cầu bồi thường của anh Siddiqui là vô căn cứ. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng họ đã gặp khó khăn đối với chương trình giảng dạy vào năm mà anh Siddiqui tốt nghiệp vì một nửa số giảng viên phụ trách lịch sử Châu Á được nghỉ phép cùng một lúc.

Siddiqui nói rằng chất lượng bài giảng mà anh nhận được đã bị giảm sút nghiêm trọng do hậu quả của những áp lực “không thể chấp nhận được” đối với giảng viên lịch sử khi đó, tiến sĩ David Washbrook. Anh nói với tòa án rằng trong số 15 sinh viên học cùng học giáo án này với anh thì có đến 13 người bị điểm kém nhất.

Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối tháng 12, theo Guardian. Nhóm luật sư của anh Siddiqui cho rằng anh ‘chỉ là một trong số các sinh viên chắc chắn có lý do hợp lý để khiếu nại trường (Oxford) về vấn đề này’.

Mai Lan

Xem thêm: