Baidu là trang tìm kiếm thông tin hàng đầu tại Trung Quốc Đại Lục. Người dân Trung Quốc thậm chí còn không được sử dụng công cụ tìm kiếm Google. Gần đây nhiều người quy tội cho trang Baidu là thủ phạm gián tiếp gây ra cái chết cho sinh viên Ngụy Tắc Tây.

Baidu gián tiếp hại chết Ngụy Tắc Tây

Theo truyền thông Trung Quốc, sinh viên Ngụy Tắc Tây dùng Baidu để tìm kiếm thông tin, sau đó đến Bệnh viện Cảnh sát Vũ trang Bắc Kinh để điều trị (vì bệnh viện này đứng đầu bảng xếp hạng). Chi phí chữa bệnh hết 200 ngàn Nhân dân tệ (khoảng hơn 680 triệu đồng) nhưng không những không khỏi bệnh mà còn chết oan mạng vào ngày 12/4 vừa qua.

Trước đó, sinh viên này đã nhờ một người bạn sống ở Mỹ vào Google tìm kiếm thông tin và liên lạc với một số bác sĩ người Mỹ thì được biết, bệnh viện số 2 Cảnh sát vũ trang Bắc Kinh đã áp dụng “liệu pháp miễn dịch sinh học” cho Ngụy Tắc Tây, trong khi tại Mỹ, liệu pháp này đã bị ngừng đưa vào thực nghiệm lâm sàn từ lâu.

Có thể thấy, kết quả tìm kiếm giữa Baidu và Google thường không giống nhau. Ngày càng nhiều người Trung Quốc lên án Baidu tàn ác, chỉ biết chạy theo lợi nhuận, qua đó họ nhớ tới thời tươi đẹp khi được dùng Google tìm kiếm.

Sự cố loại bỏ Google khỏi Trung Quốc có liên quan đến Baidu

Google được đưa vào sử dụng tại Trung Quốc từ 1999, nhưng do kết quả tìm kiếm khá “thoải mái” nên thường bị chính quyền ngăn chặn. Đến tháng 4/2006, Google cho ra đời Google.cn, chính thức gia nhập thị trường Trung Quốc. Năm 2010 đã xảy ra sự cố Google bị hacker Trung Quốc tấn công, sau đó bị loại khỏi thị trường Trung Quốc, và Baidu nhanh chóng trở thành trang tìm kiếm hàng đầu ở Trung Quốc Đại Lục.

Sau sự cố Google, trên mạng có bài viết chỉ ra, việc Google bị loại khỏi Trung Quốc Đại Lục là có liên quan đến Baidu. Bài viết này được chia sẻ năm 2002, nhưng cho đến nay vẫn còn được nhiều người Trung Quốc đăng lại trên Internet, đặc biệt sau vụ án Ngụy Tắc Tây vừa qua.

Theo bài viết, vào năm 2002, Baidu đã đặc biệt lo lắng vì thông tin Google chuẩn bị gia nhập thị trường Trung Quốc Đại Lục, khách hàng Sina và Sohu lớn nhất của Baidu đang tiếp cận Google, chuẩn bị sẵn sàng kết thúc hợp đồng với Baidu để chuyển sang Google. Tình trạng này chẳng khác nào lời tuyên án tử hình đối với Baidu. Vì thế Baidu đã lên kế hoạch xử lý vấn đề Google.

Baidu đã thu thập tất cả những “thông tin có hại” về vấn đề chính trị, tôn giáo, tình dục, giới tính trong tìm kiếm của Google để kiến nghị chính quyền gây áp lực đối với Google. Ngoài ra, Baidu còn huy động toàn đội ngũ công nhân viên viết đơn tố cáo, cho rằng việc chính quyền Trung Quốc Đại Lục cho phép Google gia nhập thị trường Trung Quốc Đại Lục là “nguy hại xã hội”.

Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai lên kế hoạch loại Google khỏi Trung Quốc Đại Lục

Sau sự kiện Vương Lập Quân bùng nổ năm 2012, truyền thông ngoài Trung Quốc Đại Lục đưa tin, Baidu có thể vững vàng tại thị trường Trung Quốc Đại Lục là nhờ ông Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang.

Trong thời gian diễn ra “lưỡng hội” năm 2009, ông Bạc Hy Lai đã thông qua Giám đốc Baidu chi nhánh Trùng Khánh bí mật hẹn gặp với Tổng Giám đốc Baidu là Lý Ngạn Hoành, đề xuất ý kiến sẽ giúp Baidu loại bỏ Google cùng kế hoạch chiếm lĩnh thị trường tìm kiếm ở Trung Quốc Đại Lục, tuy nhiên điều kiện đưa ra là Baidu không được ngăn chặn những tin xấu do truyền thông thuộc phe ông Giang Trạch Dân ở hải ngoại đưa tin về ông Tập Cận Bình, Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo. Và ông Lý Nghiêm Hồng đã đồng ý.

Từ đây, Baidu đã nhập vào những phiên âm “xijinping”、“wenjiabao”、“hujintao” và hàng loạt những thông tin tiêu cực xuất hiện, trong đó bao gồm những tin như “Hồ Cẩm Đào tham nhũng nghiêm trọng, ông Giang Trạch Dân muốn truy cứu tới cùng”, “Tập Cận Bình hoang dâm, có vợ lẽ ở Chiết Giang”…

Nhưng sau sự kiện Trùng Khánh thì Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang ngã ngựa, Baidu quay ngược lại, bỏ kiểm duyệt và cho xuất hiện những thông tin như “Thân phận Hán gian của Giang Trạch Dân”, “Xử lý Chu Vĩnh Khang theo pháp luật”, “Xử La Cán theo pháp luật”…

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: