Viện Hàn Lâm Thụy Điển mới cho biết họ quyết định dừng các nỗ lực liên hệ với nghệ sỹ Bob Dylan, người chưa từng hồi đáp và cũng chưa từng thừa nhận đạt giải Nobel Văn học.

Kể từ khi công bố giải Nobel Văn học 2016 dành cho Bob Dylan, nghệ sỹ người Mỹ, Hội đồng Nobel đã liên lạc và gửi thư nhiều lần cho ông nhưng chỉ nhận được những trả lời xã giao (như hình thức thư tự động trả lời). Còn bản thân nghệ sỹ Bob Dylan cũng chưa bao giờ lên tiếng thừa nhận đã đạt giải Nobel Văn học, dù tên ông ngập tràn trên báo chí.

Sara Danius, thư ký của Viện Hàn Lâm nói với đài phát thanh Thụy Điển: “Tôi đã gọi điện và gửi thư điện tử cho trợ lý của Bob Dylan nhưng chỉ nhận được trả lời xã giao. Giờ đây, thế là đủ, chúng tôi không liên lạc nữa”, theo Guardian.

Bob Dylan là nhạc sỹ đầu tiên và là người Mỹ đầu tiên từ năm 1993, đạt giải Nobel Văn học. Nhưng ông không nói ông sẽ tham dự lễ vinh danh và nhận giải vào ngày 10/12 hay không.

Theo thông lệ, tại lễ trao giải, những người chiến thắng sẽ chính thức nhận giải và phát biểu. Cô Danius cho rằng Bob Dylan sẽ không đến nhận giải.

Cô nói: “Nếu ông ấy không muốn đến, thì ông ấy sẽ không đến. Đây là một buổi tiệc lớn và vinh dự dành cho ông ấy”, theo Guardian.

Còn Bob Dylan nghĩ gì về giải Nobel Văn học?

Mặc dù ông đã biểu diễn 2 lần trong tuần qua nhưng Bob Dylan không có bất cứ đề cập gì đến giải Nobel danh giá mà tên ông mới được công bố.

Vào tối thứ 5 tuần trước, khi giải thưởng được công bố, ông Dylan và ban nhạc đang biểu diễn tại Las Vegas, và ông không nói lời nào về chiến thắng này. Sau đó, ông đến liên hoan nhạc Rock Desert Trip ở California và cũng không đề cập gì đến giải thưởng.

Từ trước đến nay Bob Dylan nổi tiếng ‘kín tiếng’. Ông rất ít khi trả lời phỏng vấn, và trong khi biểu diễn ông cũng hiếm khi tương tác với khán giả.

Tuy nhiên, nếu đạt giải Nobel mà không trả lời thì rất đặc biệt. Ngay cả nhà văn người Canada Alice Munro, người đạt giải vào năm 2013 lúc 82 tuổi và rất yếu, nhưng bà đã cử con gái đến Stockholm để nhận giải thay bà.

Năm 2001, Bob Dylan được vinh danh trong giải Golden Globes cho bài hát hay nhất “Things Have Changed”. Ông đã đến nhận giải và phát biểu trong 15 giây, nội dung bao gồm: cám ơn ban nhạc, cám ơn công ty, cám ơn gia đình, và…thế là hết.

Còn năm 2015, ông được giải thưởng MusiCares. Tại đây ông lại có phần bình luận đến 35 phút. Ông kể về phong cách sáng tác của mình, cách các bài hát kết hợp với nhau,… Có lẽ tại lễ trao giải Nobel tháng 12 tới, nếu thấy khó nói, Bob Dylan có thể dùng lại bài phát biểu này.

Dương Lương

Xem thêm: