Những thảm cảnh khi cha mẹ lên thủ đô lập nghiệp, con bị mất đi hầu hết các lợi ích xã hội bao gồm cả giáo dục công lập.

Là một công nhân di cư từ vùng nông thôn Trung Quốc đến sống ở Bắc Kinh, ông Lưu đã cố gắng đáp ứng mọi yêu cầu thuế để con trai ông có thể vào học tại một trường học địa phương.

Cuối cùng, sau khi bỏ hàng năm trời thỏa thuận với các cán bộ quan liêu và tốn hàng nghìn tệ, ông cũng không thể thoát khỏi những hạn chế của hộ khẩu nông thôn.

Ở Trung Quốc, mọi công dân đều bị quản lý bởi một hệ thống gọi là “hộ khẩu” (hukou). Những người có hộ khẩu tại các vùng nông thôn nghèo có thể sống và làm việc tại các thành phố lớn, nhưng họ và thân nhân của họ thường bị cấm không được tiếp cận với hầu hết các lợi ích xã hội, bao gồm cả giáo dục công lập.

Mr Liu in the hospital. (via RFA)
Ông Lưu trong bệnh viện. (Ảnh: RFA)

Trước khi quyết định tự thiêu để phản đối, ông Lưu nghĩ rằng ông đã kiếm đủ tiền trang trải học phí để con trai mình có thể học tại một trường ở quận Xương Bình, Bắc Kinh.

Đài Á Châu tự do đưa tin vào tháng 5, đỉnh điểm của vụ việc xảy ra khi các nhà chức trách thông báo với ông Lưu rằng đơn của ông đã đến quá muộn.

Ông Lưu và vợ đã cầu xin các quan chức huyện Xương Bình nhưng vô ích. Sau đó, ông Lưu đã tự thiêu khi vợ ông khóc.

Vụ việc đã làm dấy lên các cuộc biểu tình lớn hơn với sự tham gia của những người sống ở Bắc Kinh mà không được chính quyền xác nhận cư trú hợp pháp. Các cuộc biểu tình đã bị cảnh sát dập tắt bằng bạo lực.

Li Yuanhua, một giáo sư về hưu của trường Đại học Sư phạm Thủ đô Bắc Kinh, lên án hệ thống đăng ký hộ khẩu của Trung Quốc là một sự bất công nghiêm trọng.

“Bất hạnh thay nếu không được sinh ra tại Bắc Kinh, cho dù bạn làm việc vất vả bao nhiêu hay cống hiến gì cho thành phố này”, ông Li nói trong một cuộc phỏng vấn với đài NTDTV có trụ sở tại New York, “Bạn vẫn không được phép tiếp cận giáo dục giống như những công dân khác”.

Ông Lưu hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Tích Thủy Đàm ở Bắc Kinh và chính quyền huyện Xương Bình tuyên bố họ sẽ trả một phần viện phí cho ông.

Thông tin về vụ việc nhanh chóng bị kiểm duyệt trên khắp phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc.

Juliet Song, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch

Xem thêm: