Nhắc đến Trung Quốc, nhiều người sẽ không cảm thấy có gì lạ lẫm và mỗi người đều có ấn tượng riêng về đất nước này. Tuy nhiên, còn những khía cạnh mà không phải ai cũng biết về Trung Quốc được thể hiện trong 5 bộ phim tài liệu dưới đây:

Ngải Vị Vị – Vụ tố tụng giả mạo (Ai Wei Wei — The Fake Case)

Nghệ sĩ Trung Quốc nổi tiếng thế giới Ngải Vị Vị đã bị bắt giam hơn hai tháng vì chính quyền Trung Quốc không thích các tác phẩm nghệ thuật của ông. Bộ phim tài liệu này ghi lại khoảng thời gian ông Ngải Vị Vị bị quản thúc tại gia và bị cáo buộc những tội danh giả mạo, trong khi đó người nghệ sĩ vẫn tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do biểu đạt của ông.

Chị em sinh đôi (Twin Sisters)

Bộ phim tài liệu này đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế vào năm 2013. Đó là câu chuyện về hai bé gái sinh đôi người Trung Quốc bị bỏ rơi trong một hộp bìa cứng. Mỗi em đã được một gia đình người phương Tây ở hai nước khác nhau nhận làm con nuôi. Cha mẹ mới của mỗi bé không hề biết về sự tồn tại của người chị em sinh đôi của con mình. Nhưng số phận cuộc đời đã mang hai chị em về lại bên nhau sau nhiều năm chia cắt.

Một thập niên dũng cảm (A Decade of Courage)

Bộ phim kể về cuộc đàn áp kéo dài một thập kỷ ở Trung Quốc đối với môn khí công phổ biến nhất trong lịch sử – Pháp Luân Công. Bộ phim tài liệu này kể lại câu chuyện đầy đủ từ khi Pháp Luân Công bắt đầu được truyền ra công chúng, tới khi chính quyền Trung Quốc tiến hành cuộc đàn áp. “Một thập niên dũng cảm” có thể xem miễn phí trên Youtube.

Trên sông Dương Tử (Up the Yangtze)

Phim tài liệu này ghi lại cuộc sống trên một chiếc tàu du lịch sang trọng chạy dọc theo một trong những con sông nổi tiếng nhất tại Trung Quốc. Bộ phim cũng cho thấy việc xây dựng một trong những đập nước lớn nhất tại Trung Quốc đã làm thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người dân sống dọc theo sông Dương Tử như thế nào.

Linh hồn của bữa tiệc (Soul of a Banquet)

Bộ phim tài liệu kể về bà Cecilia, 80 tuổi, một đầu bếp nổi tiếng người Mỹ gốc Trung Quốc đã mang hương vị ẩm thực Trung Hoa đích thực tới Mỹ từ những năm 1960. Bộ phim thể hiện nghệ thuật nấu nướng tinh tế của bà Cecilia, đồng thời chia sẻ về cuộc hành trình khó tin của bà từ thời thơ ấu ở Bắc Kinh dưới thời kỳ Cách mạng Văn hóa đến khi tình cờ trở thành một chủ nhà hàng ở bờ tây nước Mỹ.

Olga Martinez, Thời báo Đại Kỷ Nguyên
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: