Hôm 18/12, thế giới mất đi một người đàn ông có công lao to lớn đối với những người yêu hoa hồng trên toàn thế giới. Ông được mệnh danh là “Cha đẻ của những đóa hồng Anh”, ông David Austin.

Ông David đã dừng chân hành trình 75 năm tìm kiếm những đóa hồng đẹp ở tuổi 92.

Sứ mệnh của người làm vườn David Austin là tạo ra những bông hồng khỏe mạnh, ít bệnh và kháng sâu bệnh, và phần lớn trong số chúng là những bông hoa vô cùng đẹp và ngát hương, theo Azplantlady.

Cha con ông David Austin trong vườn hồng lừng danh mang tên ông David tại Shropshire. (Ảnh: Thetimes.co)

Ông David đã thành công trong lai tạo 230 giống hồng, bao gồm các giống hồng leo, hồng bụi, mỗi giống hồng đều có một vẻ đẹp và hương thơm riêng biệt. Những giống hồng do ông David Austin tạo ra đã được cộng đồng những người yêu hoa hồng trên toàn thế giới tìm kiếm bởi chúng có những vẻ đẹp đặc biệt và sức sống lâu dài.

Trong số những bông hồng nổi tiếng của ông David, có giống Munstead Wood với đóa hoa đỏ thắm lừng danh, và giống hồng Harlow Carr được coi là đặc trưng hồng Anh nổi tiếng nhất trong bộ sưu tập “English roses”.

Cùng ngắm những hình ảnh tuyệt đẹp của 9 giống hồng trong 230 loài hồng mà ông David Austin đã dày công sáng tạo.

1. Hồng leo Strawberry Hill 

Giống hồng leo màu hồng, ra hoa theo chùm, đóa hoa có cánh dày, tuyệt đẹp khi trồng theo dáng vòm.

(Ảnh: Davidaustinroses.com)
(Ảnh: Flick/Kiri Wood)

2. Hồng leo Lady of Shalott

Những nụ hoa màu cam pha đỏ nở những đóa hoa có dạng chén, cánh hoa mỏng manh. Hồng Lady of Shalott (Quý cô Shalott) có mùi hương trà ấm áp, có chút vị táo và đinh hương. Loài hồng được đặt tên theo một bài thơ, theo David Austin. 

Hồng leo Lady of Shalott (Ảnh: Davidaustinroses.com)
Hồng leo Lady of Shalott (Ảnh: Davidaustinroses.com)

3. Hồng bụi Desdemona

Loài hồng với nụ màu hồng đào nở ra thành bông hoa màu trắng, dáng cúp xinh đẹp với một màu phớt hồng nhẹ nhàng. Các cánh hoa đan xen tạo ra một sự giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối. Hương thơm đậm của loài hồng được kết hợp giữa hương của hạnh nhân, dưa leo và vỏ chanh. Giống hồng này khi được trồng sẽ tạo thành bụi tròn. Tên của hoa hồng được đặt theo tên nàng Desdemona, một nhân vật trong tác phẩm Othello của Shakespeare, theo David Austin.

(Ảnh: Davidaustinroses.com)
(Ảnh: Davidaustinroses.com)

4. Hồng bụi Munstead Wood 

Một loài hồng đã giành được nhiều giải thưởng với làn hương tỏa xa và thơm ngát. Đóa hồng đỏ sẫm mịn màng như nhung, với những cánh ngoài nhạt hơn bên trong. Dáng hoa ban đầu cúp tròn như những chiếc chén.

Hồng bụi Munstead Wood. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

Mùi hương hồng cổ đậm với những nốt hương của trái cây gồm blackberry (quả mâm xôi), blueberry (qủa việt quất) và damson (quả mận tía). Loài hồng này phát triển thành bụi tán rộng, lá non có màu đồng đỏ sau đó sang màu xanh lục.

Hồng bụi Munstead Wood. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

5. Hồng Harlow Carr

Đóa hồng thuộc bộ sưu tập “English Roses” nổi tiếng của nhà làm vườn David Austin. Đóa hồng mang biểu tượng tự do với hương thơm nồng nàn, những bông hoa hình thành nên dáng của một chiếc ly cạn.

Hồng Harlow Carr. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

Loài hồng ra hoa tự do từ đầu mùa hè cho tới tận mùa thu, có hương hồng cổ mạnh mẽ, tinh khiết. Hồng phát triển thành bụi và rất đẹp khi được trồng thành hàng lối bởi những cành hoa rủ chạm đất. 

Hồng Harlow Carr. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

6. Hồng bụi Kew Gardens

Giống hồng bụi thuộc bộ sưu tập “English Roses”. Những bông hoa nhỏ nhắn, từng bông một trong một chùm rất lớn, giống như bông cẩm tú cầu, ra hoa liên tục từ đầu hè tới mùa thu. Nụ hoa mềm mại trắng tinh khiết, có chút sắc vàng chanh trong phần nhị hoa.

Hồng bụi Kew Gardens.(Ảnh: Davidaustinroses.com)

Giống cây khỏe và loài hồng này hầu như không có gai. Phát triển mạnh mẽ và mọc thẳng đứng, rất đẹp khi trồng thành cụm 2 hoặc nhiều cây tạo thành khối hoa màu trắng như tuyết phủ.

Hồng bụi Kew Gardens. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

7. Hồng bụi Princess Anne

Bông hồng được đặt tên theo tên một nàng công chúa. Hồng Anne là bông hoa nhỏ có màu hồng đậm, cánh chuyển màu hồng đậm thuần khiết, cánh hoa hẹp và có chút sắc vàng.

Hồng bụi Princess Anne. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

 Bông hồng mọc theo cụm lớn, có hương thơm, hoa nở liên tiếp. Loài hồng được đánh giá khỏe mạnh mọc thành bụi dày, có tán lá dày, mọng nước và bóng. 

Hồng bụi Princess Anne. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

8. Hồng leo Mortimer Sackler

Một giống hồng leo mạnh mẽ với vẻ đẹp tuyệt vời. Những cánh hoa có dáng chóp nhọn, khi nở tạo thành đóa mong manh có màu hồng phớt. Hồng Mortimer Sackler có hương hồng cổ, thoảng hương trái cây. 

Hồng Mortimer Sackler. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

 Loài hồng này gần như không có gai với những chiếc lá nhỏ màu xanh sẫm.

Hồng Mortimer Sackler. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

9. Hồng leo ADÉLAÏDE D’ORLÉANS

Là một giống hồng leo nhưng khác với những giống hồng leo khác là chúng mọc lan tỏa. Adelaide D’orleans là một bông hồng rất đẹp và thanh lịch, với những nụ hoa nhỏ màu hồng, nở ra những bông hoa cánh kép, chuyển màu từ kem sang trắng. Những bông hoa mọc theo cụm nhỏ xinh xắn, duyên dáng rủ trên cành như những bông hoa anh đào Nhật Bản. 

Hồng leo ADÉLAÏDE D’ORLÉANS. (Ảnh: Davidaustinroses.com)
Hồng leo ADÉLAÏDE D’ORLÉANS. (Ảnh: Davidaustinroses.com)

Kim Chung